Lỗi không bảo hiểm xe máy và mức phạt mới nhất năm 2023

Tin tức 28 - 12 - 2022

Lỗi không bảo hiểm xe máy bị phạt có nặng không? Mức phạt mới nhất năm 2023

Lỗi không bảo hiểm xe máy được hiểu là chủ xe khi bị công an, cán bộ kiểm tra mà không có bảo hiểm xe máy bên mình. Vậy mức phạt dành cho lỗi này là bao nhiêu? Xử lý lỗi như nào là hợp lý. Cùng KAVAS tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích trong bài viết ngày hôm nay. 

1. Bảo hiểm xe máy là gì? 

Bảo hiểm xe máy là một loại bảo hiểm dành cho xe cơ giới nhằm bảo vệ về mặt tài chính cho chủ phương tiện. Đây là một trong những loại giấy tờ cần thiết và bắt buộc đối chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là gì?

Mua bảo hiểm ở công ty nào, chủ xe sẽ được công ty đó đảm bảo chi trả tương ứng trên quyền lợi khi xảy ra thiệt hại về người hay xe cộ. 

2. Lỗi không bảo hiểm xe máy được hiểu như thế nào? 

Hiểu nôm na : “Lỗi không bảo hiểm xe máy” có nghĩa là người điều khiển phương tiện không mang bên mình bảo hiểm của xe khi tham gia giao thông. Có thể người đó chưa mua bảo hiểm, làm mất hoặc quên ở nhà thì tất cả đều là lỗi không bảo hiểm xe máy.

Lỗi không bảo hiểm xe máy được hiểu như thế nào?

Lỗi không bảo hiểm xe máy được hiểu như thế nào?

Người lái xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới ( Theo điểm D Khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008). Vì thế, khi tham gia giao thông chủ xe nhất định không được quên việc mang theo bảo hiểm xe máy bên mình. Nếu bị cảnh sát, cán bộ kiểm tra mà không xuất trình được giấy tờ liên quan, chủ xe sẽ bị phạt (Theo Điểm A Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP), được sửa bởi nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Bảo hiểm xe máy có hai loại:

  • Bảo hiểm xe máy theo diện bắt buộc
  • Bảo diện xe máy theo diện tự nguyện mua

Tuy nhiên, theo như Nghị định 03/2021/NĐ-CP chỉ quy định rằng người điều khiển phương tiện cần mang theo bảo hiểm bắt buộc khi tham gia giao thông. 

>> Xem thêm: Lỗi đi ngược chiều xe máy phạt có nặng không?

3. Mức phạt dành cho lỗi không bảo hiểm xe máy 

Đối với hành vi: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự mà không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ nhận mức phạt từ 100.000đ đến 200.000đ.

Như vậy, khi bị cảnh sát hoặc cán bộ hỏi về Bảo hiểm xe máy mà bạn không mang theo sẽ chỉ chịu mức phạt từ 100.000đ đến 200.000đ. Nếu phát hiện mức phạt cao hơn và không phải lỗi của bạn hãy khiếu nại đến cơ quan chức năng gần nhất để được xử lý kịp thời. 

4. Mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Hiện nay, rất dễ để bắt gặp những hình ảnh người chào bán bảo hiểm xe máy trên các con đường với mức giá khá hời, chỉ từ 10.000đ cùng với các lời tư vấn như: Khi mau bảo hiểm này khi bị công an kiểm tra sẽ không bị phạt.

Nhưng đây hoàn toàn là một lời lừa dối, bởi bảo hiểm 10.000đ chỉ thuộc loại bảo hiểm xe máy tự nguyện. Loại bảo hiểm này không hề có giá trị gì khi kiểm tra giấy tờ bởi theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP đã quy định rằng loại bảo hiểm bắt buộc khi tham gia giao thông là bảo hiểm xe máy bắt buộc. 

Để mua được bảo hiểm xe máy bắt buộc dân sự theo đúng quy định, bạn nên tìm hiểu về các đại lý phân phối của các công ty bảo hiểm nổi tiếng như: PVI, Bảo hiểm BIC,.. Đặc biệt, hiện nay bạn còn có thể mua bảo hiểm chính quy qua các app điện tử và có thể thanh toán online như: Momo, OKXE,…

Hãy nắm rõ thông tin về những địa chỉ mua uy tín để tránh gặp phải lỗi không bảo hiểm xe máy khi tham gia giao thông.

5. Các mức bồi thường liên quan đến bảo hiểm xe máy

Theo Điều 5 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, Công ty bảo hiểm mà bạn mua sẽ tiến hành bồi thường khi có:

  • Thiệt hại về sức khoẻ hoặc tính mạng của khách hàng do xe cơ giới gây ra
  • Thiệt hại đối với bên thứ 3 do xe cơi giới gây ra liên quan đến sức khoẻ, tính mạng và tài sản

5.1. Mức bồi thường sức khoẻ, tính mạng 

Số tiền bồi thường bảo hiểm cụ thể sẽ được xác định theo từng loại thương tật, thiệt hại theo thoả thuận của các bên hoặc theo quyết định của Toà án (nếu có), và không vượt quá 150.000.000đ là mức trách nhiệm của bảo hiểm (Theo điểm A, Khoản 3 Điều 14 Nghị định 03/2021)

Mức bồi thường sẽ được xác định cụ thể như sau:

  • Bồi thường tối đa: Mức cao nhất là 150.000.000đ với trường hợp người bị thiệt hại như tổn thương não gây di chứng sống thực vật hoặc chết.
  • Bồi thường theo mức độ thương tật: Được tính theo công thức sau

Số tiền bồi thường = Mức trách nhiệm bảo hiểm x Tỷ lệ tổn thương 

5.2. Mức bồi thường về tài sản 

Mức bồi thường bảo hiểm về tài sản sẽ được tính theo mức thiệt hại thực tế và mức độ lỗi của người mua bảo hiểm, nhưng sẽ không vượt quá 50.000.000đ là trách nhiệm bảo hiểm về tài sản.

6. Kết luận  

Qua bài viết ngày hôm nay, chắc hẳn bạn đã nắm rõ về “Lỗi không bảo hiểm xe máy” và mức phạt của lỗi này. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích bạn trong đời sống. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hay muốn liên hệ mua hàng hãy liên hệ trực tiếp qua hotline: 0902 079 288 – 0949 328 588.