Lỗi không gương xe máy và những quy định liên quan mới nhất 2023

Tin tức 30 - 12 - 2022

Lỗi không gương xe máy và mức phạt mới nhất năm 2023

Lỗi không gương xe máy là một lỗi vô cùng phổ biến khi tham gia giao thông. Lỗi này xuất phát từ những thói quen xấu như muốn xe thẩm mỹ hơn nên không lắp gương chiếu hậu, hoặc do ý nghĩa sẽ gây cồng kềnh cho xe. Cùng KAVAS tìm hiểu kỹ hơn về lỗi này trong bài viết ngày hôm nay. 

1. Tầm quan trọng của chiếc gương xe máy

Gương chiếu hậu xe máy được xem như là con mắt thứ ba của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Có gương chiếu hậu, người điều khiển xe sẽ không phải ngoái đầu lại phía sau xem có xe hay không nữa. Ngoài ra, nó còn có thể giúp bạn quan sát được những phương tiện di chuyển 2 bên trái phải của mình tránh được những tai nạn bất ngờ. 

Tầm quan trọng của gương chiếu hậu xe máy

Tầm quan trọng của gương chiếu hậu xe máy

Quy chuẩn của một chiếc gương xe máy:

  • DIện tích phản xạ tối thiểu của bề mặt gương là 62cm2
  • Đối với các loại gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ phải nằm trong khoảng 94mm<=d<=150mm
  • Có thể chỉ cần lắp một bên gương chiếu hậu bên trái để tham gia giao thông, nhưng tốt nhất bạn nên trang bị ở cả 2 phía để tầm nhìn được bao quát nhất.

2. Lỗi không gương xe máy sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? 

Tuy đây là một lỗi khá phổ biến, nhưng đến hiện nay vẫn còn khá nhiều người mở hồ hỏi rằng : Xe máy không gương có bị phạt không? Theo quy định của luật giao thông đường bộ, tất cả các xe mô tô, cơ giới khi tham gia giao thông đều phải trang bị tối thiểu 1 gương chiếu hậu ở phía trái của xe. Nếu xe không lắp gương hoặc gương không đạt yêu cầu, bạn sẽ phạt hành chính, cụ thể như sau:

Lỗi không gương xe máy sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi không gương xe máy sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

  • Người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt hành chính từ 100.000đ đến 200.000đ khi xe không trang bị đủ gương chiếu hậu hoặc gương không đúng theo quy chuẩn (Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP)
  • Đối với lỗi này, người vi phạm sẽ nộp phạt trực tiếp cho Công an, Cán bộ xử phạt và không cần ra Kho bạc nhà nước. Người xử phạt sẽ không phải lập biên bản nhưng sẽ phải cung cấp biên lai cho người vi phạm. 

>> Xem thêm: Lỗi vượt đèn đỏ xe máy phạt có nặng không?

3. Lỗi không gương đối với xe ô tô sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? 

  • Nghiêm ngặt hơn so với xe máy, xe ô tô sẽ phải lắp gương chiếu hậu để giúp người lái xe dễ dàng nhận biết điều kiện giao thông ở phía sau và ở hai bên của xe.
  • Gương chiếu hậu phía ngoài phải được lắp ở vị trí sao cho người lái có thể dễ dàng nhìn thấy qua cửa sổ hoặc qua phần diện tích được quét và gạt nước trên kính chắn của ô tô.
  • Gương chiếu hậu được sử dụng trên ô tô phải là loại gương đáp ứng được yêu cầu trong quy định tại QCVN 33:2019/BGTVT hoặc quy định UNECE No.46.
  • Vì nghiêm ngặt hơn nên mức phạt dành cho lỗi không gương trên ô tô sẽ từ 300.000đ đến 400.000đ (Theo Điểm A Khoản 2 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP – được sửa đổi bởi Khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP)

4. Kết luận

Vậy qua bài viết ngày hôm nay, KAVAS đã giúp bạn nắm rõ tầm quan trọng của gương chiếu hậu và mức phạt mới nhất của “Lỗi không gương xe máy” mới nhất 2023. Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hay muốn liên hệ mua hàng hãy liên hệ trực tiếp qua hotline: 0902 079 288 – 0949 328 588.