Lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy và mức xử phạt mới nhất năm 2023

Tin tức 03 - 01 - 2023

Lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy có mức phạt tối đa là bao nhiêu ?

Hiện nay, trong thời đại 4.0 – chúng ta không thể sống mà tách rời khỏi chiếc điện thoại. Dẫn đến thực trạng người dân sử dụng điện thoại ngay cả khi đang tham gia giao thông với các nhu cầu như: nhắn tin, nghe gọi hay thậm chí là lướt facebook,… Đây được xem là một hành vi vô cùng nguy hiểm và cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Vậy mức phạt dành cho lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy nặng nhất là bao nhiêu? Hãy cùng KAVAS tìm hiểu thêm trong bài viết ngày hôm nay. 

1. Lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy được hiểu là gì?

Lỗi sử dụng điện thoại khi đi xe máy là việc người điều khiển phương tiện vừa gọi điện, nhắn tin trong lúc tham gia giao thông. Việc này sẽ khiến cho chủ xe bị xao nhãng, mất tập trung dẫn đến không đảm bảo điều kiện lái xe. 

Hành vi này được xem là đã vi phạm luật giao thông đường bộ (Tại Điểm A Khoản 4 Điều 5, Điểm H Khoản 4 Điều 6, Điểm H Khoản 1 Điều 8 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP. 

Nghe điện thoại khi đi xe máy

Nghe điện thoại khi đi xe máy

Sử dụng điện thoại đi đang lái xe máy sẽ khiến cho bạn bị mất tập trung hơn 91% so với người khác. Cuộc sống của mỗi người đều có những bận rộn hối hả riêng, nên không khó để bắt gặp tình trạng vừa lái xe vừa nghe điện thoại – lý giải cho việc lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy trở lên phổ biến. Chỉ cần lơ là một vài giây, bạn có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng cho bản thân và những người xung quanh mình.

Theo nghiên cứu gần nhất của Đại học Harvard – Mỹ, việc sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông khiến bạn phản ứng chậm hơn người khác đến 35%. Và hơn nữa, nếu người lái xe gọi điện thoại hoặc nhắn tin trên đường đi, khả năng tập trung sẽ bị giảm đi đến 91% so với bình thường.

2. Lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy có mức phạt như thế nào?

Lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy bị phạt bao nhiêu? Lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy phạt có nặng không? Luôn là những câu hỏi được rất nhiều đọc giả đặt ra, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây

Mức phạt cho lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy

Mức phạt cho lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy

Nhận thấy những hậu quả khôn lường mà lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy mang lại, luật giao thông đã bổ sung những quy định chặt chẽ liên quan đến lỗi này, cụ thể như sau:

  • Các mức xử phạt đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy bao gồm cả xe máy điện và các loại xe tương tự:
  • Nếu vừa sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh (trừ các thiết bị trợ thính ) sẽ bị phạt hành chính từ 600.00đ đến 1.000.000đ. 
  • Ngoài việc bị phạt hành chính vi phạm còn có thể bị áp dụng thêm các hình thức xử phạt:
  • Tịch thu và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng
  • Tịch thu và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng nếu hành vi của bạn gây ra tai nạn giao thông. 

>> Xem thêm: Quy định xử phạt lỗi nồng độ cồn xe máy 2023

3. Mức phạt về lỗi nghe điện thoại khi tham gia giao thông đối với các phương tiện khác 

Không chỉ có “Lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy“, mà còn đối với các loại phương tiện khác như: xe đạp, xe thô sơ và các loại xe ô tô…

3.1. Mức phạt đối với xe đạp, xe đạp điện và các loại xe thô sơ

Đối với người điều khiển các loại xe đạp, xe đạp điện và các loại xe thô sơ mà sử dụng điện thoại, ô (dù) sẽ bị phạt hành chính từ 80.000đ đến 100.000đ (Theo Điểm H Khoản 1 Điều 8).

3.2. Mức phạt đối với các loại xe ô tô 

Theo Điểm A Khoản 4 và Điểm B, Điểm C Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP – sửa đổi, bổ sung tại Điểm C, Điểm D Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Đối với người điều khiển ô tô hoặc các loại xe tương tự xe ô tô có hành vi sử dụng điện thoại di động khi đang tham gia giao thông sẽ bị phạt hành chính từ 2.000.000đ đến 3.000.000đ. Ngoài phạt hành chính, chủ xe có thể bị áp dụng những hình phạt bổ sung:

  • Tịch thu giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng, hoặc từ 2 tháng đến 4 tháng nếu hành vi đó gây ra tai nạn. 

4. Kết luận 

Qua bài viết ngày hôm nay, chắc hẳn bạn đã phần nào nhận thấy sự nguy hiểm của việc vừa sử dụng điện thoại vừa tham gia giao thông và nắm rõ các mức phạt về “Lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy“. Hy vọng những kiến thức trên hữu ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hoặc muốn mua hàng hãy liên hệ trực tiếp đến hotline: 0902 079 288 – 0949 328 588.