3 CÁCH XỬ LÝ KHI BỊ MẤT CHÌA KHÓA XE MÁY

Tin tức 24 - 03 - 2022

Kava’s đảm bảo với mọi người rằng khi các bạn đang đọc bài này các bạn đang rất bực mình. Bởi không biết mình để chìa khóa ở đâu. Các bạn yên tâm, nếu các bạn tìm được đến đấy là các bạn đã tìm được đúng “địa chỉ” mở khóa rồi. Ngay sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn cách mở khóa khi bị mất chìa khóa xe máy. Không chỉ các đấng mày râu mà ngay cả các chị em phụ nữ cũng có thể thực hiện được cách mở này nhanh chóng. Chỉ mất khoảng 2 đến 3 phút. Vậy những cách mở đó là như thế nào các bạn hãy cùng Kava’s tìm hiểu để khắc phục vấn đề này nhanh chóng nhé.

1.1. Cách mở khóa khi bị mất chìa khóa xe máy bằng cách đấu tắt dây

mất chìa khóa xe máy

Không tìm thấy chìa khóa thì phải làm sao?

  • Đối với dòng xe máy sử dụng loại ổ khóa có 4 mặt vít đánh lửa nguồn

Cách mở khóa xe máy này thường được sử dụng cho các dòng xe số phổ thông. Để thực hiện, chủ phương tiện chỉ cần tháo yếm xe sau đó tìm đến vị trí của giắc ổ khóa và tháo ra.

  • Dòng xe sử dụng loại ổ khóa có 2 mặt vít

Cách mở khóa xe này thường được áp dụng cho các dòng xe đời đầu sử dụng loại ổ khóa có 2 mặt vít. Để thực hiện, người dùng chỉ cần tháo yên xe và tìm đến vị trí của 2 đầu dây đi vào ổ khóa sau đó nối chúng lại với nhau là xe có thể nổ máy.

  • Dòng xe đời mới sử dụng loại ổ khóa có 4 mặt vít 

Trong trường hợp ổ khóa có 4 mặt vít, chủ xe cần phải tách dây đen sọc trắng ra khỏi giắc cắm, đồng thời gắn giắc cắm ổ khóa xe lại như cũ thì xe sẽ bắt đầu khởi động.

  • Dòng xe tay ga sử dụng hệ thống FI hoặc không FI

Cách mở khóa cho các dòng xe sử dụng hệ thống FI (phun xăng điện tử) là người lái chỉ cần nối cả 4 dây điện lại với nhau theo nguyên tắc: 1 cặp dây nối điện xe, 1 cặp dây nối điện FI, nối 2 cặp dây này lại thì xe sẽ nổ máy.

Còn đối với các dòng xe không có hệ thống FI, người dùng chỉ cần nối 2 dây điện đi vào ổ khóa lại với nhau thì phương tiện có thể khởi động bình thường.

mất chìa khóa xe máy

Chìa khóa điện tử

1.2. Cách mở khóa khi mất chìa khóa xe máy bằng bộ dụng cụ mở khóa đa năng

Bộ dụng cụ mở khóa đa năng bao gồm: Đầu cong, cứng hình chữ Z, thanh kim loại lượn sóng dùng để đẩy chốt và bộ móc dẹt. Việc mở khóa xe máy bằng dụng cụ này đòi hỏi người lái phải là người có kỹ năng và kinh nghiệm nhất định.

Đầu tiên, người dùng cắm một đầu thanh cứng chữ Z vào ổ khóa rồi đưa dụng cụ đầu công vào vị trí ứng với biến dạng rồi di chuyển để gạt các chốt hãm lên xuống. Người thực hiện kết hợp vặn nhẹ thanh kim loại để chốt mắc lại ở phía trên mà không bị trượt xuống. Khi đã tách được các cặp chốt cong thì việc cuối cùng là vặn trục xoay để mở khóa.

mất chìa khóa xe máy

Dụng cụ mở khóa đa năng

1.3. Cách mở khóa xe máy bằng phương pháp phá ổ khóa

Trước khi thực hiện cách mở khóa này, chủ xe cần chuẩn bị một bộ van phá khóa. Dụng cụ này có thể tự chế hoặc mua ở các cửa hàng bán linh kiện xe máy trên toàn quốc.

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Cắm một đầu thanh sắt vào ổ khóa.
  • Bước 2: Đưa một chiếc móc nhỏ vào vị trí ứng với biên dạng rồi di chuyển móc để gạt các chốt lên xuống.
  • Bước 3: Vặn thanh sắt nhẹ theo chiều mở khóa để các chốt mắc lại phía trên mà không bị tuột xuống.
  • Bước 4: Cuối cùng, khi tách được các cặp chốt và phát ra tiếng “tách”, người dùng tiến hành vặn trục xoay để mở khóa.

2. Có làm lại chìa khóa xe được không?

Hiện nay, đa phần các dòng xe phổ thông sử dụng chìa khóa cơ (chìa khóa cơ khí vặn như công tắc). Loại chìa khóa này hoàn toàn có thể làm lại mà không cần tháo ổ khóa và tháo xe. Những thợ sửa khóa chuyên nghiệp có đủ khả năng làm lại chìa khóa bằng cách nhìn bi và dò bi trong ổ khóa. Nhờ công nghệ cắt khóa, mài rũa chuyên nghiệp, xe máy của bạn sẽ được làm lại 1 chiếc chìa khóa mới giống hoàn toàn khóa cũ và có thể sử dụng mà không lo kẹt hay cắm vào không nổ máy được. Còn đối với 1 số dòng xe máy có chíp từ như: SH, Vespa, Liberty, các dòng xe phân khối lớn,…  sẽ kén dịch vụ làm lại chìa khóa hơn. Để làm được chìa khóa cho các loại xe này, ngoài khóa cơ, phải làm thêm 1 chíp từ chứa đúng mã như chìa khóa đã mất. Công việc này yêu cầu thợ phải giải mã hệ thống bảo mật xe máy. Ngoài ra, một số xe sử dụng chìa khóa thông minh cần phải tháo xe ra mới làm lại được, trong một số trường hợp cần sự hỗ trợ của hãng.Công việc làm lại khóa xe tương đối mất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Chính vì vậy trong quá trình sử dụng phương tiện, người dùng nên chú ý không nên làm mất chìa khóa xe máy của mình.

Hi vọng những thông tin mà chính tôi vừa chia sẻ về vấn đề khi bị mất chìa khóa xe máy sẽ thực sự hữu ích cho quý vị. Nếu trong quá trình di chuyển thiết bị của bạn có gặp những sự cố không mong muốn, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.