Quy trình bảo dưỡng xe máy chuẩn chuyên gia mới nhất 2022

Tin tức 30 - 11 - 2022

Quy trình bảo dưỡng xe máy đầy đủ các bước mới nhất 2022

Bảo dưỡng xe máy định kỳ là việc làm cần thiết để đảm bảo cho chiếc xe của bạn luôn được hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Nhưng chắc hẳn, có khá ít người có thể nắm được quy trình bảo dưỡng xe máy gồm những bước nào? Và bảo dưỡng xe máy thông thường sẽ mất bao nhiêu tiền. Hãy cùng KAVAS tìm hiểu thêm những thông tin thú vị trong bài viết ngày hôm nay. 

1. Tại sao cần bảo dưỡng xe máy định kỳ?

Sau một khoảng thời gian sử dụng, chiếc xe máy sẽ có hiện tượng xuống cấp. Vì được cấu tạo bởi rất nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận lại có một chức năng riêng biệt nên việc hỏng hóc là không thể tránh khỏi. Theo lời khuyên của chuyên gia, cứ sau một năm bạn nên mang xe đi bảo dưỡng một lần. Bởi việc bảo dưỡng xe định có rất nhiều lợi ích to lớn: 

Quy trình bảo dưỡng xe máy định kỳ

Tại sao cần bảo dưỡng xe máy định kỳ?

 • Tăng công suất hoạt động của xe tốt nhất: Xe máy của bạn sẽ hoạt động ổn định, tránh tình trạng chết máy ngang đường hoặc phát sinh sự cố khác.
 • Tăng tuổi thọ của xe: Bảo dưỡng xe định kỳ đóng vai trò lớn trong việc tăng tuổi thọ của xe bởi bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được độ hỏng hóc của xe, và biết sử dụng xe đúng cách hơn. 
 • Có giá trị cao khi chuyển nhượng: Thị trường xe cũ của Việt Nam hiện nay hoạt động rất sôi nổi. Thay vì phải bỏ một số tiền lớn để mua xe hãng mới, người dùng thường có xu hướng mua lại xe cũ của người thân, bạn bè. Nếu độ nguyên vẹn của xe cũ càng cao thì giá trị sẽ càng tăng. 
 • An toàn cho người đi xe: Khi được bảo dưỡng đúng cách, chiếc xe máy của bạn sẽ luôn ở trạng thái tốt nhất, từ đó bạn đi xe cũng an toàn hơn nhiều.

2. Quy trình bảo dưỡng xe máy gồm những bước gì? 

Bảo dưỡng xe máy là một việc làm mang tính định kỳ, giúp người sử dụng phát hiện sớm những trục trặc, hỏng hóc và từ đó có hướng sửa chữa kịp thời. Tránh trường hợp để xảy ra những sự việc không như mong muốn. Quy trình bảo dưỡng xe máy sẽ phải kiểm tra những bộ phận sau:

 • Dầu nhớt: Khi xe bị thiếu dầu nhớt, sẽ xảy ra hiện tượng ma sát, lâu dần sẽ làm các bộ phận của xe bị mòn. Chuyên gia khuyên rằng bạn nên thay dầu nhớt sau mỗi 2000-3000 km. 
 • Dầu láp: Dầu láp khi khô sẽ gây ra tiếng ồn động cơ rất khó chịu, giảm hiệu suất của hệ thống truyền động. Cứ sau 3 lần thay dầu máy thì nên thay dầu láp 1 lần. 
 • Má phanh và dầu phanh: Má phanh là một bộ phận thường xuyên phải chịu lực ma sát lớn nên cần kiểm tra và thay định kỳ, tránh gây nguy hiểm cho người đi xe. Ngoài ra, cũng có thể do dầu phanh cạn kiệt dẫn đến ma sát. Theo chuyên gia, bạn nên thay mới má phanh sau mỗi 15.000 đến 20.000 km. 
 • Bugi: Một bộ phận giúp đánh lửa khởi động xe máy. Sau một thời gian sử dụng, bugi sẽ thường có hiện tượng: mòn đầu đánh lửa, bị bám nhiều bụi bẩn, bị ngấm nước. Bạn nên thay Bugi sau mỗi 10.000 km để đảm bảo xe không bị hiện tượng khó đề nổ. 
 • Lọc gió: Lọc gió bẩn là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc bị tiêu hao nhiều nguyên liệu. Chủ xe nên vệ sinh lọc gió định kỳ sau mỗi 10.000 km để xe không bị giảm hiệu suất hoạt động.
 • Dây curoa: Dây curoa là một bộ phận sẽ bị mài mòn theo thời gian. Chuyên gia khuyên rằng: Bạn nên bảo dưỡng dây sau 8000 km xe vận hành.
 • Nước làm mát: Nước làm mát có thể bị nhiễm bẩn hoặc hao hụt do rò rỉ, xe có thể dễ bị nóng máy, thậm trí vỡ lốc máy. Do đó, hệ thống này nên được bổ sung thường xuyên, tốt nhất là sau khoảng mỗi 10.000km.
 • Săm lốp: Thậm chí không cần đến thời gian bảo dưỡng, săm hay lốp xe của bạn đã có thể bị hỏng bởi những va chạm mạnh khi sử dụng. Hãy kiểm tra định kỳ để tránh tình trạng xe đang đi bị hỏng săm.

3. Bảo dưỡng xe máy hết bao nhiêu tiền

Nhiều người hay có suy nghĩ: “Bảo dưỡng làm gì, tốn tiền ra, toàn bị lừa”. Đây hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm. Bời, chỉ với số tiền khoảng hơn 1 triệu để bảo dưỡng xe máy, bạn sẽ đảm bảo được mình sẽ tham gia giao thông an toàn nhất. Nếu để đến khi xảy ra tai nạn, số tiền bạn phải trả còn cao hơn nhiều, không những thế bạn sẽ còn phải trả giá bằng sức khỏe của mình. Hãy là những người tiêu dùng thông thái, đừng vì chút lợi nhỏ mà mang về nguy hiểm cho bản thân. 

Bảo dưỡng xe máy hết bao nhiêu tiền?

Bảo dưỡng xe máy hết bao nhiêu tiền?

Quay trở lại với câu hỏi: Bảo dưỡng xe máy hết bao nhiêu tiền? Như đề cập ở trên, thì một lần bảo dưỡng xe máy tổng thể sẽ mất khoảng hơn 1 triệu động với các đầu mục cụ thể sau:

 • Bugi: 50.000 – 60.000đ
 • Thay dầu nhớt máy: 100.000 – 150.000 đ
 • Bộ chế hoà khí (lọc gió): 50.000 – 70.000đ
 • Cổ phốt: 40.000 – 60.000đ
 • Motor đề: 35.000 – 50.000đ
 • Dây phanh/bát phanh: 20.000 – 40.000đ
 • Dây ga: 70.000đ
 • Dây công tơ mét: 30.000đ

4. Nên bảo dưỡng xe máy ở đâu thì tốt?

Bạn mua xe của hãng nào thì nên mang đến trung tâm bảo dưỡng của hãng đó sẽ đảm bảo nhất. Ở trung tâm của hãng thường có đội ngũ thợ tay nghề cao và các sản phẩm phụ tùng chính hãng. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng. 

Ngoài ra, cũng còn một lựa chọn khác đó là các cửa hàng bảo dưỡng không thuộc hãng. Hiện nay, cũng có rất nhiều cửa hàng có quy trình bảo dưỡng xe máy chất lượng không thua kém gì hãng nhưng giá thành lại rẻ hơn. 

5. Kết luận 

Sau bài viết ngày hôm nay, KAVAS đã cùng bạn tìm hiểu về quy trình bảo dưỡng xe máy đầy đủ, và trả lời được câu hỏi: Bảo dưỡng xe máy hết bao nhiêu tiền? Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hay muốn mua hàng hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0902 079 288 – 0949 328 588.