Top 5 nguyên nhân khiến xe đang đi chết máy và cách xử lý

Tin tức 09 - 12 - 2022

Tìm hiểu nguyên nhân gây khiến xe đang đi chết máy và những cách xử lý nhanh gọn

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua hiện tượng xe đang đi chết máy hoặc đã từng trải qua tình cảnh đó rồi. Đây là một bệnh khá phổ biến ở xe máy gây ra khá nhiều phiền toái cho người sử dụng. Bài viết ngày hôm nay sẽ đề cập đến 5 nguyên nhân chính khiến xe đang đi bị hụt ga chết máy. 

1. Xe bị chết máy đột ngột do hết xăng 

Đây được xem là nguyên nhân cơ bản khiến xe chết máy. Có thể do sơ ý nên chủ xe đã quên đổ xăng hoặc do đồng hồ đo xăng bị hỏng khiến người điều khiển không thể xác định được mực xăng còn lại của xe. 

Xe đang đi chết máy do hết xăng

Xe đang đi chết máy do hết xăng

Khi hết xăng bạn sẽ thấy xe bị dừng lại đột ngột và hơi có cảm giác bị giật giật tay lái. Khởi động lại xe có thể chạy thêm một đoạn ngắn nữa nhưng rồi sẽ lại bị dừng đột ngột do hết năng lượng. Thật tồi tệ nếu bạn gặp tình huống này vào giữa trưa nắng.

Cách xử lý: Hãy hỏi người dân trạm xăng gần nhất để tiếp thêm nhiên liệu cho chiếc xe của bạn. Bạn cũng có thể tra Google Map với từ khoá “trạm xăng” để tìm được địa chỉ gần nhất.

2. Trục trặc liên quan đến ống dẫn xăng và buồng đốt 

Có thể do ống dẫn xăng bị hỏng, ống dẫn xăng bị kẹt khiến xăng không được đưa vào buồng đốt. Xe không có nhiên liệu đương nhiên sẽ không chạy được. Thông thường tiền thay mới bộ phận này khá rẻ chỉ từ 70.000 đến 100.000 vnđ. 

Buồng đốt của xe bị hỏng

Buồng đốt của xe bị hỏng

Buồng đốt bị bẩn cũng có thể là nguyên nhân khiến tay ga hơi giật giật khi chạy. Bởi vì trong quá trình đốt nhiên liệu, phần muội than sẽ bám vào các bộ phận của xe: Piston, kim phun, xu nap,… khiến cho máy bị yếu dần và xuất hiện tình trạng giật khi vận hành. Lời khuyên của chuyên gia là bạn nên vệ sinh buồng đốt có của định kỳ, nhất là những nơi có nhiều bụi bẩn. Chi phí cho dịch vụ này từ 100.000 đến 150.000 vnđ. 

Cách xử lý: Nếu ống dẫn xăng bị kẹt, bạn nên thay mới luôn vì giá thành cũng khá rẻ. Còn nếu gặp vấn đề về buồng đốt bạn nên mang xe đi bảo dưỡng vì khá khó xử lý. 

3. Xe bị thiếu nhớt 

Thiếu nhớt cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến cho xe đang đi chết máy. Nhưng bạn có thể dễ dàng kiểm tra được tình trạng nhớt của xe với que đo nhớt. 

Xe bị thiếu nhớt

Xe bị thiếu nhớt

Khi xe bị dừng đột ngột, sau kiểm tra lượng nhớt của xe sau khi đã kiểm tra lượng xăng. Nếu xe bị hết nhớt, bạn không nên cố gắng khởi động tiếp. Hãy dắt xe đến cơ sở sửa chữa gần nhất để bổ sung lượng nhớt cần thiết cho xe. 

Cách xử lý: Nếu không có tiệm sửa xe nào gần, bạn hãy nhờ người dân gần đó đi mua một bình nhớt. Dựng chân chống đứng của xe rồi châm thêm nhớ đến mức quy định của xe, xác định bằng que đo nhớt.

4. Bugi của xe gặp vấn đề 

Biểu hiện của việc bugi gặp vấn đề là xe đang đi chết máy đề không lên, hoặc có thể khi dừng đèn đỏ bạn khởi động lại xe nhưng không được. 

Bugi của xe bị hỏng

Bugi của xe bị hỏng

Phần lớn lỗi của bugi liên quan đến bụi bẩn hoặc sử dụng lâu bugi đã xuống cấp. Bạn có thể tháo bugi xe máy ra để kiểm tra và xử lý luôn nếu bị bệnh nhẹ. 

Cách xử lý: Hãy dùng một chiếc khăn sạch để lau chùi bugi, loại bỏ bụi bẩn và phần dầu cặn thừa. Trong trường hợp bị vỡ lớp sứ cách điện hay bị mòn cực đánh lửa thì 90% phải thay chiếc bugi đó. Hãy mang xe đến cơ sở bảo dưỡng uy tín gần nhất để thay mới kịp thời. 

>> Xem thêm: Bugi xe máy nằm ở đâu?

5. Hệ thống điện của xe bị lỗi 

Hệ thống điện bị lỗi cùng là một nguyên nhân đáng lưu ý khi gặp tình trạng xe dừng đột ngột. Kiểm tra hệ thống điện bao gồm hệ thống dây điện trên xe, ắc quy của xe. Kiểm tra xem ắc quy còn điện hay không. Nếu các bộ phận khác sau khi kiểm tra vẫn hoạt động tốt thì chắc chắn vấn đề xuất phát từ hệ thống điện của xe. 

Hệ thống điện của xe máy bị hỏng

Hệ thống điện của xe máy bị hỏng

Một lỗi phổ biến của hệ thống điện là đứt hoặc cháy cầu trì kết nối giữa ắc quy và phần đề xe. Đối với xe côn và xe số phần này thường nằm ở phía hông dưới yên xe. Còn xe tay ga thì thường được đặt ở phía trước yếm xe hoặc dưới chỗ để chân. Khi cầu chì cháy, xe sẽ mát điện và không khởi động được. 

Cách xử lý: Vi đây là một phần khá phức tạp, cần thợ lành nghề mới có thể xử lý được nên bạn hãy mang xe của mình đến tiệm bảo dưỡng gần nhất nhé. 

   Kết luận 

Qua bài viết ngày hôm nay, KAVAS đã giúp bạn biết 5 nguyên nhân điển hình khiến xe đang đi chết máy và cách xử lý nhanh gọn. Hy vọng những kiến thức trên có ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hay muốn mua hàng hãy liên hệ trực tiếp đến hotline: 0902 079 288 – 0949 328 588.