Xe độ kiểng là gì? Đâu là phong cách độ xe ưa thích của bạn

Tin tức 06 - 02 - 2023

Xe độ kiểng liệu có là phong cách phù hợp với bạn? 

Xe độ kiểng đang trở thành thú vui, niềm đam mê của rất nhiều người từ trẻ tuổi đến những người trung niên. Tuy nổi tiếng như vậy, nhưng có khá nhiều người không biết về khái niệm và thú vui này. Hãy cùng KAVAS tìm hiểu những thông tin thú vị trong bài viết ngày hôm nay. 

1. Xe độ kiểng được hiểu như thế nào? 

Ngày nay, độ xe đang dần trở thành sở thích và đam mê của rất nhiều người với đa dạng độ tuổi. Những chiếc xe độ luôn thu hút được rất nhiều ánh nhìn của mọi người từ ngoài hình cũng như sức mạnh của động cơ. Mỗi chiếc xe độ như một đứa con tinh thần của chủ xe vậy, nó thể hiện cá tính mạnh mẽ của họ. 

Xe độ kiểng được hiểu như thế nào?

Xe độ kiểng được hiểu như thế nào?

Từ đó, khái niệm xe độ kiểng cũng được ra đời và trở thành một xu hướng được rất nhiều người hướng đến. Độ kiểng được hiểu là những chiếc xe được chủ độ phần áo ngoài của xe về hình dạng hoặc màu sắc nhưng không tác động đến động cơ bên trong. Xe độ kiểng được ưa chuộng bởi có vẻ ngoài bắt mắt, đồng thời cũng thể hiện được cá tính riêng biệt của chủ xe.

2. Phân biệt xe độ kiểng và xe độ máy

Khác với độ kiểng, xe độ máy là những chiếc xe được chủ nâng cấp về phần động cơ ở bên trong, bộ phận phía trong giúp nâng cao hiệu suất làm việc của động cơ. Bao gồm trong đó cũng có độ âm thanh của xe bằng cách thay pô xe. 

3. Một số phong cách độ kiểng xu hướng 2023

Nói về xe độ kiểng thì có rất nhiều phong cách để chủ xe lựa chọn, nhưng phổ biến nhất là 2 phong cách Thái Lan và Malaysia. Nếu độ theo phong cách Thái, xe sẽ được chú trọng vào phần rổ trước, đầu đèn của xe. Còn đối với phong cách Malaysia, xe sẽ được thay đổi về phần đầu bảng số trước và rổ giữa của xe.

Xe độ kiểng Thái Lan

Xe độ kiểng Thái Lan

Xe độ kiểng Malaysia

Xe độ kiểng Malaysia

Ngoài 2 phong cách nổi bật trên, nhiều người cũng độ xe theo những phong cách riêng của mình bằng việc thay đổi những bộ phận khác của xe. 

  • Nhiều người lựa chọn thay đổi kiểu ốc bằng các vật liệu lạ như Nhôm, Titan, Inox tuỳ theo sở thích
  • Có thể đổi dây với màu sắc nổi bật thu hút được nhiều ánh nhìn từ mọi người
  • Phuộc độ bình dầu hoặc không bình dầu: Với bộ phận này, chủ xe sẽ có các lựa chọn như: Ohlins, Nitron hay Racing Boy,…
  • Bên cạnh đó, các chi tiết nhỏ như móc treo đồ, kính chiếu hậu hoặc mâm lửa cũng được rất nhiều người để ý
  • Hoặc cơ bản nhất của xe độ kiểng là chủ xe có thể sơn màu khác cho xe của mình, hoặc dán thêm các loại đề-can, nhãn dán khiến cho chiếc xe của mình có thể trở lên ấn tượng hơn.

4. Các cấp độ của xe độ kiểng 

Không có một quy định cụ thể nào để có thể xác định chính xác cấp độ của xe độ kiểng. Tuy nhiên, đối với những người chơi xe vẫn có những quy định ngầm về việc phân chia cấp độ độ xe:

  • Đối với xe độ khoảng 30% thì sẽ được xem là cấp 1
  • Từ 60% các chi tiết của xe được thay mới – cải thiện sẽ là cấp 2
  • Xe sẽ đạt cấp 3 nếu số chi tiết được thay đổi, cải tạo lên đến 90%

>> Xem thêm:  Các khái niệm về độ xe máy?

5. Ưu và nhược điểm của xe độ 

Nhìn chung, việc quyết định kiểu dáng độ xe thường phụ thuộc vào sở thích và đam mê của chủ xe. Bên cạnh những lợi ích về vẻ đẹp cũng như khả năng vận hành, một khi đã quyết định độ là chiếc xe của bạn đã không còn Zin (tức là đã bị bóc hoặc mở những chi tiết khác nhau để thay mới). Điều này cũng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến giá của xe khi bạn có nhu cầu sang nhượng. Cùng KAVAS phân tích một số ưu nhược điểm của hai loại xe độ:

  • Đối với xe độ kiểng (độ mới các bộ phận bên ngoài): Cách tân trang này khiến cho xe của bạn trở nên đẹp hơn trong mắt mọi người. Độ kiểng không mang lại giá trị về công suất và hiệu suất hoạt động của xe. Cũng tuỳ theo sở thích, thú vui của mỗi người, chiếc xe sau khi độ kiểng có thể rất đẹp trong mắt chủ xe nhưng đối với nhiều người nó cũng có thể là quá màu mè, không thực sự đẹp.
  • Đối với xe độ động cơ (Độ máy): Chất lượng cũng như khả năng vận hành của xe sẽ được cải thiện rõ rệt khi thay thế về phần động cơ bên trong. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh đôi khi sẽ khiến các bộ phận của xe phải hoạt động nhiều hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của các phụ tùng đó. Việc thay mới các phụ kiện trên xe cũng sẽ dẫn đến tình trạng khó bảo dưỡng xe hơn bởi không phải tiệm sửa xe nào cũng sẽ có đồ độ. Chủ xe cần có những kiến thức cơ bản khi quyết định độ một phần nào đó, bởi nếu sai thông số hay kích thước, chủng loại có thể gây ra trục trặc khi di chuyển rất nguy hiểm.

6. Kết luận

Qua bài viết ngày hôm nay, KAVAS đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm xe độ kiểng và phân biệt hai loại độ xe phổ biến hiện nay. Hy vọng những thông tin này có ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hay muốn mua hàng hãy liên hệ trực tiếp đến hotline: 0902 079 288 – 0949 328 588.