Nguyên nhân khiến xe máy bị hụt hơi và cách khắc phục

Tin tức 22 - 11 - 2022

Giải mã nguyên nhân khiến xe máy bị hụt hơi và một số cách khắc phục 

Xe máy bị hụt hơi khi tăng tốc là một hiện tượng hay rất thường gặp trên nhiều dòng xe khác nhau. Gây ra những trải nghiệm không tốt dành cho người sử dụng xe. Vậy nguyên nhân sâu xa của tình trạng này là gì? Cách khắc phục như thế nào? Cùng KAVAS tìm hiểu trong bài viết này. 

1. Dấu hiệu nổi bật của hiện tượng xe máy bị hụt hơi 

Các biểu hiện này thường rất nổi bật, nhưng rất ít khi được để ý tới. Đa phần người đi xe thường bỏ qua những dấu hiệu này:

Dấu hiệu xe máy bị hụt hơi

Dấu hiệu xe máy bị hụt hơi

 • Khi kéo tay ga, xe không tăng tốc ngay mà bị ì một khoảng thời gian ngắn. Một lúc sau, tốc độ của xe mới tăng lên từ từ
 • Xe đột nhiên giảm tốc khi đang di chuyển mặc dù bạn không hề thả tay ga hay nhấn phanh
 • Xe thải ra nhiều khói hơn so với bình thường
 • Khả năng leo dốc của xe giảm, lên dốc rất chậm và yếu
 • Khi chở người khác thì tốc độ xe khác chậm, dù đã tăng tốc hết sức

2. Những nguyên nhân khiến xe máy bị hụt hơi

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này thì nhiều vô số, có thể do sự hư hại của một số bộ phận hoặc sự không ăn khớp của bộ máy. 

2.1. Sử dụng loại xăng không tương thích với xe máy

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại xăng được sử dụng phổ biến đó là: A95 và A92. Để phân biệt, xăng A95 thường có độ tinh khiết và độ nén cao hơn so với xăng A92.

Xăng A95 và A92

Nếu vì tiết kiệm hay nhầm lẫn trong lúc đổ xăng mà thay thế 2 loại xăng này cho nhau, thì có thể dẫn đến việc không tương thích với xe máy của bạn. Từ đó khiến cho xe bị giảm công suất, dẫn đến hụt hơi. Ngoài ra, bạn cũng không được trộn lẫn 2 loại xăng này với nhau vì điều này có thể gây ra hỏng động cơ.

2.2. Lốp không đủ hơi

Nghe có vẻ buồn cười, nhưng đây là một trong những lý do gây ra hiện tượng hụt hơi ở xe máy nhiều nhất. 

Lốp xe không đủ hơi

Bởi vì, lốp xe là một bộ phận quan trọng giúp cho xe di chuyển. Khi lốp bị non mà không hết hơi hẳn bạn sẽ khó để ý đến. Nhưng lốp non có thể làm giảm đáng kể tốc độ tăng tốc của xe, do tạo ra nhiều áp lực ma sát hơn. Không những thế khi di chuyển trong tình trạng lốp non, săm rất dễ bị các vật nhọn tác động vào, rất nguy hiểm.

2.3. Xe bị nghẹt xăng

Xăng là nguồn nhiên liệu, chất đốt duy nhất giúp động cơ xe máy hoạt động. Nếu xăng bị tắc nghẽn không xuống được buồng đốt thì sẽ không cung cấp được đủ năng lượng cho xe. 

Một số nguyên chính gây ra nghẹt xăng có thể kể đến như: ống dẫn xăng bị hỏng, kim phun xăng tắc,…

2.4. Bộ ly hợp của xe bị mòn

Bộ ly hợp mòn cũng là nguyên nhân khiến xe máy bị ì nhưng ít phổ biến. Nguyên nhân có thể do điều khiển xe không đúng cách trong khoảng thời gian dài khiến bộ ly hợp bị hao mòn nhanh dẫn đến xe máy bị hụt hơi.

2.5. Bugi bị hỏng hoặc bẩn

Là bộ phận có vai trò chính là giúp xe khởi động bằng cách tạo tia lửa điện. Nên khi bugi có vấn đề cũng có thể khiến xe bị hụt hơi. 

Bugi bị hỏng hoặc bẩn

Nguyên nhân rất đa dạng, có thể do sử dụng bugi đã lâu không thay mới, hoặc đi vào nước khiến bugi bị ẩm, hoặc có thể do bugi bị bụi bẩn… 

2.6. Không thay nhớt cho xe định kỳ

Dầu nhớt có vai trò giảm ma sát cho các bộ phận và hạ nhiệt cho động cơ. Sau thời gian sử dụng, nhớt sẽ bị mất đi tác dụng. Chính vì thế nếu bạn không thay nhớt định khi cho chiếc xe của mình sẽ khiến cho động cơ dễ bị nóng, xe bị ì máy. 

2.7. Tay ga bị mòn hoặc bị nhờn

Tay ga cũng là nguyên nhân lớn khiến xe bị hụt hơi khi tăng tốc. Sau thời gian sử dụng, lớp cao su có thể bị rách hoặc tụt ra ngoài ảnh hưởng đến cảm giác tay lái của bạn. Tay ga cũng có thể bị rít, khiến xe không thể tăng tốc đến tốc độ tối đa. 

3. Một số cách khắc phục xe máy bị hụt hơi 

Để khắc phục tình trạng xe máy bị hụt hơi, bạn chỉ cần xử lý được những nguyên nhân đã được nêu ở phần 2, cụ thể là: 

 • Thường xuyên kiểm tra các bộ phận: Bugi, bộ chế hoà khí, bộ lọc xăng, kim phun xăng
 • Chọn loại xăng phù hợp với xe của mình. Đối với các dòng xe đời cũ, tỷ số nén thấp, thường phù hợp với xăng A92. Các dòng xe mới thường có tỷ số nén cao hơn, phù hợp với với dòng xăng A95. 
 • Thay dầu nhớt cho xe định kỳ, theo lời khuyên của chuyên gia thì cứ sao 2000 – 3000 km thì nên thay 1 một lần. 
 • Kiểm tra săm, lốp – đảm bảo không bị non khi sử dụng xe
 • Không nên rồ ga, hay tăng tốc đột ngột vì nếu làm vậy sẽ khiến tay côn bị hỏng nhanh hơn
 • Rửa xe cũng là một cách bảo dưỡng xe rất hữu ích, có thể loại bỏ được bụi bẩn mà xe bị ám vào khi đi trên đường

4. Kết luận 

Qua bài viết ngày hôm nay, KAVAS đã giúp bạn tìm hiểu về những nguyên nhân khiến xe máy bị hụt hơi và cách để khắc phục tình trạng đó. Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp bạn khắc phục những sự cố khi xe bị ì. Nếu có thắc mắc gì hay muốn mua hàng hãy liên hệ trực tiếp đến hotline: 0902 079 288 – 0949 328 588.