Cách xử lý tình trạng xe máy bị mất lửa mới nhất 2022

Tin tức 13 - 12 - 2022

Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng xe máy bị mất lửa nhanh

Xe máy mất lửa là một tình trạng khá phổ biến mà nhiều người gặp phải với các biểu hiện như: động cơ yếu, xe khó nổ,… Tuy phổ biến như vậy nhưng có khá nhiều người đến hiện nay vẫn chưa biết nguyên nhân và cách xử lý tình huống này. Vậy hãy cùng KAVAS tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết ngày hôm nay. 

1. Biểu hiện của xe máy bị mất lửa

Xe máy bị mất lửa là một bệnh khá đặc trưng với những biểu hiện sau: Xe khó nổ, động cơ xe yếu, dư xăng, xe không đề được,… Khi gặp những hiện tượng này, bạn nên cân nhắc đến việc xe bị mất lửa.

Biểu hiện của xe máy bị mất lửa

Biểu hiện của xe máy bị mất lửa

Có một số lỗi đơn giản có thể tự phát hiện và xử lý tại nhà, nhưng có những lỗi khá phức tạp liên quan đến phần kỹ thuật buộc bạn phải mang xe ra tiệm để sửa chữa kịp thời. 

2. Nguyên nhân khiến xe máy bị mất lửa 

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng khó chịu này, KAVAS đã tổng hợp lại cho bạn đọc dễ tham khảo với 5 nguyên nhân chính sau: 

2.1. Lỗi từ bugi

Xe máy có thể bị mất lửa có thể do rất nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất chính là liên quan đến bugi với những trục trặc như: đầu lửa bị mòn, bugi bị bám nhiều muội than, sử dụng bugi không phù hợp với chủng loại xe,… 

Lỗi từ bugi

Lỗi từ Bugi

Nếu bugi có các lỗi liên quan đến bụi bẩn, bạn hoàn toàn có thể tự xử lý bằng cách dùng khăn khô để lau chùi bugi sạch sẽ. Còn với các lỗi về kỹ thuật, bạn nên mang xe đến cửa hàng bảo dưỡng gần nhất để thay mới. 

>> Xem thêm: Bugi xe máy nằm ở đâu?

2.2. Lỗi ở hệ thống đánh lửa điện tử 

Trên mỗi xe đều có hệ thống đánh lửa điện tử, bộ phận này thường có độ chính xác rất cao và cũng có tuổi thọ quy định. Sau thời gian dài sử dụng, cảm biến sẽ không còn nhạy bén như lúc mới mua xe. Với một số biểu hiện: đánh lửa sai, đánh lửa không đúng thời điểm, xe không đánh lửa.

Lỗi ở hệ thống đánh lửa điện tử

Lỗi ở hệ thống đánh lửa điện tử

Vì đây là bộ phận liên quan đến điện tử nên khá phức tạp để xử lý nếu không có kiến thức chuyên môn. Bạn nên mang xe đến tiệm bảo dưỡng để thay lại linh kiện. 

2.3. Lỗi sai góc đánh lửa 

Đây là một lỗi nghe khá lạ nhưng lại xảy ra vô cùng phổ biến. Xe bị mất lửa do bộ điều khiển góc đánh lửa bị hoạt động sai lệch hoặc đặt sai góc đánh lửa từ bộ chia. Biểu hiện nổi bật của lỗi này là: Nhiệt độ của nước làm mát không ổn định, xe khi chạy có tiếng lọc cọc, xe bị yếu máy… Vì đây là một lỗi về phần kỹ thuật nên bạn hãy mang xe của mình đến cơ sở bảo dưỡng gần nhất để được tư vấn kịp thời nhé.

2.4. Lỗi ở bộ chia điện của xe  

Tình trạng này thường gặp nhất ở các dòng xe đời cũ, sử dụng kiểu đánh lửa dùng bộ chia điện. Trên các dòng xe này, bộ chia điện phải làm việc với cường độ khá cao. Sau một thời gian bị ma sát và mài mòn, bề mặt tiếp xúc sẽ bị cong vênh, khiến không thể sinh ra dòng điện, bugi không thể đánh lửa giúp xe khởi động. Đây cũng là một lỗi liên quan đến kỹ thuật khá nhiều khiến cho xe máy bị mất lửa.

2.5. Lỗi liên quan đến bộ Bôbin

Như các bạn đã biết, trên hệ thống đánh lửa, Bôbin có nhiệm vụ tạo ra dòng điện cao áp. Dòng điện này được sinh ra theo nguyên lý cảm ứng điện từ giữa các vòng dây của cuộn sơ cấp và thứ cấp. Giữa mỗi vòng dây là một lớp cách điện. Lỗi thường xảy ra khi các lớp cách điện này bị mất, các vòng dây sẽ bị ngắn mạch, không thể tạo ra dòng điện cảm ứng, khiến xe máy bị mất lửa

3. Kết luận 

Qua bài viết ngày hôm nay, KAVAS đã giúp bạn hiểu thêm về hiện tượng xe máy bị mất lửa và cách xử lý. Hy vọng những kiến thức này có ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hay muốn mua hàng hãy liên hệ trực tiếp đến hotline: 0902 079 288 – 0949 328 588.