XE MÁY BỊ MẤT LỬA LÀ DO ĐÂU VÀ 5 CÁCH KHẮC PHỤC

Tin tức 11 - 03 - 2022

Hệ thống đánh lửa của xe máy hoạt động trong thời gian dài ít nhiều sẽ nảy sinh một vài hỏng hóc, trục trặc, ảnh hưởng đến động cơ. Vậy làm sao để tìm ra nguyên nhân xe máy bị mất lửa? và cách khắc phục như thế nào! Hãy tham khảo thông tin dưới đây.

Biểu hiện của sự cố xe máy bị mất lửa 

Hiện tượng xe máy mất lửa có những dấu hiệu khá đặc trưng. Đó là: xe khó nổ, nổ không đều, động cơ yếu, dư xăng, đầu bugi bị đóng muội than do nhiên liệu không được đốt cháy hết,…Ngoài ra, nếu tia lửa bugi có màu vàng, nẹt yếu thì có thể hệ thống đánh lửa đang có vấn đề, mà phần lớn đó là biểu hiện của sự cố xe máy bị mất lửa. Khi gặp các dấu hiệu này, bạn cần kiểm tra lại xe để phát hiện nguyên nhân hỏng hóc và có thể đưa ra biện pháp xử lý tốt nhất.

xe máy bị mất lửa

Xe máy bị mất lửa

Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng xe máy bị mất lửa 

Lỗi do bugi

Xe máy có thể bị mất lửa do những nguyên nhân như: hỗn hợp cháy quá đậm, dầu từ cacte sục lên buồng cháy, đầu bugi bị dính muội than, khoảng cách giữa các chấu quá lớn khiến điện trở giữa 2 chấu bugi không thể phóng ra tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp xăng – gió, sử dụng sai chủng loại bugi,… Trước tình hình này, bạn cần làm sạch muội than và lau khô bugi. Sau đó, bạn nên thay bugi mới phù hợp cho xe máy để ngăn chặn hoàn toàn tình trạng xe máy bị mất lửa.

xe máy bị mất lửa

Lỗi do bugi

Lỗi trên hệ thống đánh lửa điều khiển điện tử

Hệ thống đánh lửa điều khiển điện tử của xe máy luôn có tuổi thọ và tính chính xác cao. Tuy nhiên, do hệ thống sử dụng nhiều tín hiệu khác nhau từ các cảm biến góc quay trục khuỷu và cảm biến vị trí bướm gas nên nếu các cảm biến này hoạt động sai lệch thì cả bộ máy sẽ đánh lửa sai, không đúng thời điểm hoặc bỏ không đánh lửa, gây chết máy. Biện pháp xử lý tốt nhất khi xe máy gặp lỗi này chính là người dùng cần mang xe tới trung tâm sửa chữa để được kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế giắc cắm, dây nối cảm biến.

Lỗi trên bộ chia điện

Tình trạng mất lửa trên xe máy còn có thể gặp phải trên các xe đời cũ, sử dụng kiểu đánh lửa dùng bộ chia điện. Trên những dòng xe cũ, các bộ chia điện luôn phải làm việc với cường độ cao. Sau một thời gian dài, tình trạng ma sát, mài mòn có thể xảy ra trên bộ chia điện, làm cong vênh bề mặt tiếp xúc, không sinh ra dòng điện, khiến bugi không thể đánh lửa. Khi gặp sự cố này, người dùng buộc phải mang xe tới các trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ kiểm tra, xử lý kịp thời. Đồng thời, bạn cần thường xuyên bảo dưỡng bộ chia điện của xe để tránh gặp phải tình trạng xe máy bị mất lửa.

Lỗi sai góc đánh lửa

Xe máy còn có thể bị mất lửa nếu bộ điều khiển góc đánh lửa cơ khí hoạt động sai lệch hoặc đặt sai góc đánh lửa từ bộ chia. Sự cố này có biểu hiện là: nhiệt độ nước làm mát tăng bất thường, máy xe yếu, có tiếng gõ, có tiếng nổ trên đường nạp hoặc đường xả,… Biện pháp khắc phục tốt nhất là bạn nên đưa xe tới các gara để điều chỉnh lại góc đánh lửa, sửa chữa các cảm biến trên hệ thống đánh lửa điện tử.

Mất lửa do hỏng bộ bôbin

Trên hệ thống đánh lửa, Bobin làm nhiệm vụ tạo ra dòng điện cao áp. Dòng điện này được sinh ra do cảm ứng giữa 2 cuộn dây sơ cấp và thứ cấp. Mỗi vòng dây đều được cách điện với nhau. Trong trường hợp lớp cách điện không còn thì các vòng dây sẽ bị ngắn mạch, dòng điện cảm ứng không tạo được dòng cao áp, gây mất lửa và chết máy. Với nguyên nhân này, người lái xe cần mang xe tới tiệm sửa chữa để được thay thế bộ phận Bôbin.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể tự biết cách khắc phục sự cố xe máy bị mất lửa khi gặp phải trên xe máy của mình. Nếu vẫn không giải quyết được tình trạng này trên xe máy, bạn đọc cần đưa xe đến những cửa hàng Sửa Chữa Xe Máy uy tín để tiến hành bảo dưỡng và sửa chữa xe.