4 bước xử lý nhanh xe máy bị ngập nước vào mùa mưa

Tin tức 05 - 12 - 2022

Xe máy bị ngập nước vào mùa mưa và 4 cách xử lý tình trạng này 

Vào mùa mưa, hệ thống thoát nước ở các thành phố lớn luôn phải hoạt động hết công suất nhưng không thể đáp ứng kịp. Đây là nguyên nhân khiến đường phố bị ngập lụt và xe máy bị ngập nước. Khi xe ở dưới nước lâu sẽ dẫn đến nhiều phiền toái như chết máy, nước ngấm vào pô xe… Hãy cùng KAVAS tìm hiểu những cách xử lý tình trạng này trong bài viết ngày hôm nay. 

1. Nguyên nhân khiến xe máy bị ngập nước

Trả lời cho câu hỏi: Xe máy bị ngập nước có sao không? Đáp án là có, thậm chí những ảnh hưởng của nó là vô cùng nghiêm trọng nếu không xử lý kịp thời. Như bạn đã biết, nước là khắc tinh của điện, nếu nước ngấm lâu sẽ khiến hệ thống điện bị chập, ẩm mô tơ. Nếu để xe dưới nước lâu, có thể dẫn đến hỏng ắc quy, xe không nổ máy được nữa. 

Nguyên nhân khiến xe máy bị ngập nước

Nguyên nhân khiến xe máy bị ngập nước

Một số dấu hiệu giúp bạn có thể nhận biết được xe có bị ngập nước hay không:

 • Xe phát ra tiếng ọc ọc ở hệ thống truyền động ở gần bánh xe khi di chuyển
 • Bùn đất bám vào vòng bi khiến tăng ma sát
 • Phát ra tiếng rào rào trên bánh răng

Nguyên nhân khiến xe chết máy khi bị ngập trong nước:

 • Hệ thống điện bị chập do có nước xâm nhập vào
 • Mô tơ ở phần củ đề bị ẩm, chập điện có thể gây cháy nổ
 • Nước lọt vào làm ẩm bugi – khiến bugi không thể đánh lửa ảnh hưởng đến việc khởi động xe
 • Dầu nhớt của xe bị hoà lẫn với nước khiến giảm hiệu suất của xe đi rất nhiều

2. 4 bước xử lý nhanh khi xe máy bị ngập nước 

Để xử lý tình trạng xe bị trục trặc do ngập nước, bạn hãy làm theo những phương pháp sau để khắc phục được sự cố nhanh nhất:

2.1. Đối với các dòng xe số

Khi xe số của bị ngập nước, hay còn gọi là sặc nước. Hãy bình tĩnh và thực hiện theo 4 bước hữu ích sau, bạn nhớ lưu ngay vào sổ tay nhé:

Xe số bị ngập nước

Xe số bị ngập nước

 • Bước 1: Dắt xe đến nơi khô ráo như vỉa hè và dựng chân chống đứng của xe, giúp xe loại bỏ hết phần nước ở bên trong động cơ.
 • Bước 2: Nổ máy xe từ 1 – 2 lần ở số 0. Nếu xe đã hoạt động lại được, bạn hãy rồ ga mạnh giúp pô xe có thể loại bỏ được hết phần nước ở bên trong.
 • Bước 3: Dùng tua vít tháo bugi ra để lau chùi, khoá xăng lại và xả hết toàn bộ số xăng còn sót lại ở chế hoà khí, đồng thời cũng thả hết dầu trong khoang máy ra.
 • Bước 4: Lau khô những bộ phận khác của xe, cấp lại xăng và dầu mới cho xe.

Đây chỉ là cách xử lý tạm thời, nếu muốn đảm bảo xe của bạn ổn định sau những lần sặc nước thì vẫn nên mang xe đến các cơ sở bảo dưỡng để kiểm tra. 

2.2. Đối với các dòng xe ga 

Đối với xe ga, đường ống thông hơi của hộp số tự động được thiết kế ở vị trí khá thấp nên nước rất dễ lọt vào bên trong. Nước bẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào bộ máy và hoà vào với dầu xe khiến dầu chuyển từ màu vàng thành màu trắng đục. Kavas mách bạn 4 bước sau để nhanh chóng xử lý tình trạng này: 

Xe ga bị ngập nước

Xe ga bị ngập nước

 • Bước 1: Bạn cố gắng nổ xe máy không được nhưng vẫn còn tiếng kích điện, điều này chứng tỏ bugi đã bị ướt. Bạn hãy tìm và tháo bugi ra, dùng khăn sạch để lau khô.
 • Bước 2: Giống như ở xe số, bạn hãy xả hết phần dầu và xăng còn trong khoang máy ra, vì đã bị pha lẫn với nước. Sau khi xả hãy cấp lại cho xe dầu và xăng mới.
 • Bước 3: Mạch điện rất dễ hỏng khi tiếp xúc với nước, vậy nên khi xe bị ngập nước. Bạn phải thực hiện sấy khô hệ thống điện của xe.
 • Bước 4: Sấy khô hệ thống phanh của xe, tránh tình trạng phanh xe bị chai có thể gây ra nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện.

3. Một số cách để khi không bị sặc nước khi di chuyển vào mùa mưa

Khi di chuyển trên đường, đặc biệt vào mùa mưa, bạn phải nắm rõ những nguyên tắc sau để xử lý khi xe máy bị ngập nước:

 • Với xe số: Nên di chuyển xe ở số 2, chú ý giữ đều tay ga và nắm chặt tay lái khi đi qua những khu vực ngập. Tuyệt đối không nên rú ga mạnh hay phanh gấp, xe máy của bạn không chỉ dễ chết máy hơn mà còn gây ra khó chịu cho những người xung quanh với hành động đó.
 • Với xe ga: Điều khiển tay ga của bạn ở mức ổn định, cầm chắc tay lái. Tuyệt đối không giảm ga về tốc độ quá chậm, xe của bạn có thể sẽ chết máy ngay lập tức. Nếu gặp vùng ngập cao hơn pô của xe, bạn nên cố gắng dắt xe qua đó để trách làm nước ngấm vào bên trong động cơ. 

4. Kết luận  

Qua bài viết ngày hôm nay, KAVAS đã giúp bạn biết thêm về một số cách xử lý khi xe máy bị ngập nước. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn sinh tồn qua mùa mưa. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hay muốn mua hàng hãy liên hệ trực tiếp đến hotline: 0902 079 288 – 0949 328 588.