4 Kinh nghiệm khắc phục xe máy bị yếu hơi

Tin tức 17 - 03 - 2022

Xe máy bị yếu hơi là hiện tượng phổ biến thường gặp ở  hầu hết tất cả các loại xe máy sau một thời gian sử dụng. Sự cố này gây sự khó chịu cho người dùng và có thể gây hư hỏng động cơ, giảm tuổi thọ của máy. Vậy nên xử lý tình huống này như thế nào là hiệu quả nhất? Chúng ta hãy cùng đi vào bài viết.

Biểu hiện khi xe máy bị yếu hơi

Khi đang chạy, xe máy yếu hơi thường có các biểu hiện như:

  • Tăng tốc khó khăn: Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất, nếu bạn tăng tay ga và thấy động cơ không phản hồi nhanh nhẹn như lúc vừa mua. 
  • Dấu hiệu từ khí xả: Có lửa phụt ra từ ống xả, thì khi đó do hệ thống bơm nhiên liệu bơm nhiều vào buồng nổ hoặc bugi đánh lửa không đốt cháy hết được nhiên liệu. Đồng thời, hư hỏng trong hệ thống điện và cảm biến khí xả, cảm biến động cơ cũng gây nên sai lệch trong tỷ lệ hòa khí.
  • Tay lái rung lắc: Biểu hiện này do một hoặc nhiều bugi hoạt động không tốt gây mất áp suất động cơ và tỉ lệ xăng gió bị sai lệch.
  • Leo dốc khó khăn: Nguyên nhân của biểu hiện này thường bắt nguồn từ bộ phận nhiên liệu. 

 

Xe máy bị yếu hơi

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tình trạng xe máy bị yếu hơi. Dưới đây là những nguyên nhân chính bạn nên biết:

Do nghẹt xăng

Hiện tượng nghẹt xăng khiến xe máy bị yếu hơi, có thể do chất lượng xăng không đảm bảo hoặc do đường dẫn xăng có nhiều cặn bẩn. Nên xăng không được đưa xuống buồng đốt kịp thời. Vì vậy, bạn nên vệ sinh bộ chế hòa khí và thông tắc các tia phun xăng. Ngoài ra, nghẹt xăng còn do nắp xăng bị hỏng khiến độ thông hơi không chính xác, theo đó áp suất trong bình bị yếu nên xăng không thể chảy xuống bộ chế hòa khí cho dù bạn có tăng ga. Việc bạn cần làm là vệ sinh nắp xăng bằng khí nén hoặc thay nắp xăng khác.

Sử dụng xăng/nhớt không phù hợp

Việc sử dụng xăng không tương thích với xe sẽ gây ra hiện tượng xe chạy bị ì, hụt hơi bất ngờ. Vì vậy, bạn cần chú ý đổ xăng tương thích với loại xe mà bạn đang sử dụng. Chẳng hạn như, sử dụng xăng A95 cho xe tay ga có phân khối từ 125 trở lên. Còn xe số thì nên đổ xăng A92. Không nên đổ trộn 2 loại xăng với nhau vì sẽ gây hại cho động cơ. Bên cạnh đó, sử dụng dầu nhớt không đúng loại hay dung lượng có thể khiến động cơ nhanh bị nóng, gây lãng phí nhiên liệu cũng như xe khó tăng tốc.

Do buồng đốt bị bẩn

Xe máy bị yếu hơi do buồng đốt bị bẩn. Quá trình đốt cháy nhiên liệu trong xilanh sinh ra muội carbon bám dính vào xupap và đầu buồng đốt, làm cho hiệu suất hoạt động của động cơ bị giảm đi. Đây chính là nguyên nhân làm cho động cơ xe máy ngày càng yếu và dẫn đến hụt hơi. Để khắc phục hiện tình trạng trên, bạn cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ buồng đốt để tránh hệ quả xấu về sau. Tốt nhất bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng chuyên nghiệp, có đầy đủ thiết bị giúp làm sạch buồng đốt một cách triệt để và nhanh chóng.

Do bugi bị bẩn hoặc quá cũ

Bugi là bộ phận quan trọng, có chức năng đánh lửa để đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt. Nếu bugi quá cũ hoặc bẩn sẽ khiến khả năng đánh lửa kém đi hoặc tia lửa bị yếu. Từ đó gây ra hiện tượng xe máy bị yếu hơi.

3 Cách khắc phục 

Kiểm tra và thay thế loại xăng phù hợp với xe

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng xe máy bị mất hơi/hụt hơi là do bạn sử dụng loại xăng không phù hợp với xe: ví dụ bạn sử dụng xăng A92 cho xe máy có phân khối từ 125 trở lên khiến xe chạy bị ì, hụt hơi,…Bởi vậy, hãy xác định và sử dụng loại xăng phù hợp với đặc điểm xe để vừa tăng độ bền xe vừa tránh xảy ra sự cố xe máy bị hụt ga.

Kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế côn tay

Sau một thời gian sử dụng xe máy mà bạn không bảo dưỡng xe thì rất có thể côn tay xe bị hao mòn dẫn đến sự cố xe máy bị yếu hơi. Bởi vậy, nếu kiểm tra và xác định được nguyên nhân là do côn tay bị mòn thì bạn nên mang xe máy tới các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng xe để sửa lại hoặc thay côn tay mới tùy tình trạng.

Làm sạch bộ chế hòa khí, thông đường dẫn xăng

Đường dẫn xăng đảm nhiệm nhiệm vụ quan trọng là cung cấp xăng cho động cơ xe vận hành ổn định. Tuy nhiên, do lâu ngày xe không được bảo dưỡng, đường dẫn bị nhiều cặn bám thì có thể xảy ra tình trạng tắc đường dẫn xăng và làm cho xe máy bị hụt hơi khi tăng tốc.

Bởi vậy, bạn cần chú ý làm sạch bộ chế hòa khí định kỳ, thông đường dẫn xăng để xe không bị mất hơi khi chạy trên đường.

Để khắc phục tình trạng xe máy bị yếu hơi một cách hiệu quả, cũng như hạn chế xảy ra hiện tượng này, bạn cần ghi nhớ những thông tin trên. Ngoài ra, để giúp xe của bạn luôn như mới, bạn hãy thường xuyên vệ sinh xe bằng việc sử dụng máy rửa xe gia đình để rửa, giúp xe luôn sạch sẽ, sáng bóng