Cách bắt bệnh xe máy không đề được trong 1 nốt nhạc

Tin tức 06 - 12 - 2022

Xử lý tình trạng xe máy không đề được với những kiến thức đơn giản 

Trong thời gian sử dụng xe máy, chắc hẳn ai ở đây cũng gặp hiện tượng xe máy không đề được và gây ra rất nhiều phiền toái. Điều này còn trở lên tệ hơn với những dòng xe không có cần đạp. Hãy cùng KAVAS tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý tình trạng này trong bài viết ngày hôm nay.

1. Nguyên nhân khiến xe máy không đề được 

Xe máy không đề được là tình trạng khi bạn ấn nút đề để khởi động xe máy nhưng xe không có phản ứng gì. Một số trường hợp có thể sử dụng cần đạp để khởi động xe máy, nhưng đối với những dòng xe không có cần đạp thì thật nan giải. Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân chủ yếu khiến bạn gặp hiện tượng khó chịu này.

Nguyên nhân khiến xe máy không đề được

Nguyên nhân khiến xe máy không đề được

1.1. Bình ắc quy đã yếu hoặc bị hết điện 

Bình ắc quy là một bộ phận quan trọng của mỗi chiếc xe có nhiệm vụ chính là lưu trữ năng lượng điện để giúp duy trì các bộ phận của xe chạy bằng điện như: đèn xe, đề, còi,… 

Như mọi người đã biết, sau một khoảng thời gian sử dụng thì ắc quy sẽ yếu dần và hết điện. Điều này dẫn đến việc xe hết điện sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nổ máy. 

Một số dấu hiệu nổi bật của tình trạng ắc quy sắp hết điện:

  • Ánh sáng của các phần đèn xe yếu dần, hoặc mất hẳn đèn
  • Tiếng còi xe nhỏ hoặc có thể mất tiếng còi xe
  • Sử dụng thiết bị đo xem ắc quy còn điện hay không

1.2. Xe bị hỏng bộ phận đề hoặc củ đề 

Sau khi kiểm tra các bộ phận: đèn, còi,… mà không thấy vấn đề gì chứng tỏ ắc quy của xe bạn chưa hết điện, bạn hãy kiểm tra tiếp đến công tắc đề và củ đề. 

Sử dụng qua thời gian dài, củ đề sẽ thường xuống cấp với một số nguyên nhân như: chổi than bị mòn, củ đề bị rỉ sét. 

Cùng có thể do phần công tắc đề của bạn bị hỏng, đường dây bị hở hoặc đứt,.. do va chạm hoặc bị chuột cắn. 

Sau khi đã xác được lỗi liên quan đến 1 trong 2 bộ phận này, bạn nên mang xe đến cơ sở sửa chữa gần nhất để thay mới.

1.3. Bugi bị hỏng – không đánh lửa được 

Bugi là bộ phận nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng giúp xe khởi động. Sử dụng lâu ngày, bugi sẽ gặp một trong những bệnh sau: cháy điện cực, đầu sứ bị vỡ, bị bám muội than,… Hoặc bugi có thể bị ướt do xe bị ngập nước. Tất cả đều khiến bugi không thể tạo ra tia lửa điện để khởi động xe máy. 

>> Xem thêm: Vì sao bugi đánh lửa yếu?

1.4. Xe đã hết xăng 

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây cũng là một nguyên nhân khiến xe máy của bạn không đề được. Một số xe bị hỏng đồng hồ đo xăng nên chủ xe thường không biết khi nào sẽ hết nhiên liệu. Hết xăng nghĩa là mất đi nguồn năng lượng cho xe chạy, nên cũng khiến xe không đề được. 

1.5. Xe để lâu không sử dụng

Sau một khoảng thời gian không sử dụng, lượng không khí trong xe sẽ không ổn định hoặc xăng bị khô khiến xe khó nổ máy hơn. 

Lâu không sử dụng xe, bình ắc quy sẽ hết điện dần, khi sử dụng lại bạn nên nạp lại điện cho bình hoặc thay bình mới. 

1.6. Quên không gạt chân chống (Đối với một số dòng xe ga)

Được thiết kế với mục đích an toàn, không gạt chân chống sẽ khiến cho một số dòng xe không khởi động được. Nhưng đôi khi người sử dụng lại quên mất điều này mà gặp phải tình trạng khó chịu. 

  • Cách xử lý nhanh tình trạng xe máy không đề được 

Muốn xử lý tình trạng xe không nổ máy, bạn hãy đi từ gốc rễ của sự việc, hỏng ở đâu thì sửa ở đó, thay mới ở đó là được. Dưới đây là một số cách xử lý mà KAVAS khuyên bạn nên áp dụng:

Cách xử lý xe máy không đề được

Cách xử lý xe không đề được

2.1. Xử lý bộ phận ắc quy

Đa số trục trặc liên quan đến bình ắc quy thường là hết điện. Bạn có thể xử lý bằng cách nạp lại điện cho bình hoặc thay bình mới nếu có điều kiện.

Nhưng có một lưu ý nhỏ khi thay bình ắc quy đó là bạn hãy chọn cơ sở uy tín, vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở bán hàng kém chất lượng, hàng đã qua sử dụng nhưng được tân trang lại. 

2.2. Xử lý bộ phận công tắc đề và củ đề 

Với những lỗi này, bạn thường khó có thể tự xử lý được tại nhà vì khá phức tạp. Bạn nên kiểm tra hỏng hóc ở nhà và mang đến cơ sở bảo dưỡng gần nhất để xử lý và thay mới kịp thời. 

2.3. Xử lý lỗi liên quan đến Bugi

Có một số trục trặc của bugi mà ta có thể dễ dàng xử lý tại nhà. Nếu bugi bị bám nhiều bụi bẩn hay cặn dầu bạn chỉ cần lấy ra và lau rửa sạch sẽ là được. 

Còn đối với những lỗi nghiêm trọng như: vỡ lớp sứ cách nhiệt, mòn đầu đánh lửa, bạn nên thay một chiếc bugi mới để đảm bảo trải nghiệm đi xe được tốt nhất.

2.4. Xe để lâu không sử dụng 

Lỗi này được xem là đơn giản nhất, bạn có thể xử lý bằng cách đạp cần khởi động thật mạnh vài lần. Hiện tượng xe máy không đề được do thời tiết thường xảy ra vào mùa đông vì nhiệt độ thấp, khiến dầu và xăng dễ bị khô khi không sử dụng. 

3. Kết luận 

Qua bài viết này, KAVAS đã giúp bạn có những kiến thức để xử lý tình trạng xe máy không đề được. Hy vọng những thông tin này có ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hay muốn mua hàng hãy liên hệ trực tiếp đến hotline: 0902 079 288 – 0949 328 588.