Làm gì để xử lý tình trạng xe máy ra khói trắng

Tin tức 14 - 12 - 2022

Giải thích hiện tượng: Xe máy ra khói trắng và những các xử lý 

Xe máy ra khói trắng là một hiện tượng hết sức bình thường, nhất là vào mùa đông. Điều này xảy ra khi khí hydrocacbon cháy, hơi nước được tạo ra và khi chất đẩy tắt, nhiệt độ lạnh của môi trường làm ngưng tụ hơi nước, khiến khi bô xả khí sẽ tạo ra khói trắng – đó chính là hơi nước. Cùng KAVAS tìm hiểu thêm những kiến thức về hiện tượng này trong bài viết ngày hôm nay.

1. Nguyên nhân khiến cho xe máy ra khói trắng 

Có rất nhiều hiện tượng khiến cho xe máy ra khói trắng, sau khi đã tổng hợp những nguồn thông tin hữu ích, KAVAS có thể chia ra thành 2 loại nguyên nhân chính đó là: Do thời tiết và do máy hỏng.

Nguyên nhân khiến xe máy ra khói trắng

Nguyên nhân khiến xe máy ra khói trắng

1.1. Do động cơ máy hỏng 

Xi lanh xe máy bị ăn mòn là một trong những nguyên chính khiến xe thải ra khói trắng. Hiện tượng này xảy ra khi có sự mài mòn giữa các bộ phận của động cơ: Piston, Xéc-măng hoặc van xăng bị hở. Khi đó xi lanh bị hở khiến dầu chảy vào các bộ phận con của xe. Khi dầu xâm nhập vào buồng đốt, hơi nóng sẽ đốt cháy dầu tạo ra mùi khét và khói trắng sẽ được thải ra từ pô xe.

Chế hoà khí có nước bên trong cũng có thể khiến xe thải ra khói trắng. Bởi khi đó, xăng đã bị hòa trộn vào nước, động cơ đốt xăng để di chuyển, hơi nước cũng sẽ được đốt và thải ra qua pô xe.

1.2. Nguyên nhân do thời tiết 

Các nguyên nhân khách quan như tình trạng thời tiết cũng là nguyên nhân khiến xe máy ra khói trắng. Xe thải khói trắng thường gặp nhất vào mùa đông. Do sự cháy của khí hidrocacbon, hơi nước được tạo ra và khi chất đẩy tắt, nhiệt độ thấp của môi trường sẽ khiến hơi nước ngưng tụ lại trong pô xe. Khi động cơ khởi động, hơi nước theo khí thoát ra ở phần bô xe tạo ra những làn khói trắng.

Đi xe trong vùng ngập cũng khiến xe máy ra khói trắng. Ở trường hợp này, khói trắng sự bốc hơi của nước khi gặp nhiệt độ cao. Khi xe bị ngập nước, bạn càng cố gắng khởi động – động cơ càng nóng. Nước gặp nhiệt độ cao của động cơ sẽ bốc hơi và đi ra theo đường ống xả tạo ra những làn khói trắng. 

1.3. Một số nguyên nhân khác 

Ngoài những nguyên nhân đã kể trên, xe máy bị ra khói trắng cũng có thể do phốt kích, bugi của xe đã quá hạn sử dụng – thường là sau 10.000 km đường trường. Cũng có thể do nổ máy sai cách, phần kích nhớt bạc bị luồn nhớt. Khi đó xe không thể đốt cháy hết 100% nhớt, phần còn lại sẽ được thải ra ngoài qua ống pô. 

2. Cách xử lý hiện tượng xe bị ra khói trắng 

Nếu thấy khói trắng mà pô xe thải ra nhiều nhưng không phải vào những ngày rét hay bị ngập, điều này chứng tỏ xe của bạn đã bị hỏng một bộ phận nào đó bên trong. Điều bạn cần làm lúc này là khoá xăng lại. Kiểm tra xem chế hoà khí có nước ở bên trong hay không bằng dụng cụ nới vít xả xăng. Điều này là vô cùng cần thiết đối với các dòng xe có sử dụng chế hoà khí. 

Cách xử lý hiện tượng xe máy bị ra khói trắng

Cách xử lý hiện tượng xe máy bị ra khói trắng

Khi xăng cũ đã được xả hết ra từ chế hoà khí, bạn hãy khoá vít xả xăng lại và mở khoá xăng ra (với những xe phun xăng điện tử, cấu tạo dưới dạng Fi). Để tránh tình trạng gây hỏng kim phun. Chủ xe cần mang xe máy của mình ngay ra tiệm bảo dưỡng gần nhất để xử lý tình trạng này.

Ngoài ra, bạn cũng cần để ý bảo dưỡng đến các bộ phận thuộc phần xi lanh của xe như piston hay xéc măng. Nếu những bộ phận này bị mòn sẽ không chỉ gây ra khói trắng mà còn khiến cho chiếc xe của bạn yếu đi trông thấy. Bugi cũng có thể là một nguyên nhân, nếu phần chấu bugi bị xa, xe sẽ bị thừa xăng. 

Nếu xe bị hở xi lanh, xéc măng, hở van xe. Chủ xe cần thay thế ngay những bộ phận này hoặc doa lại xe (doa nòng lên cốt). Thay nhớt định kỳ cũng là một khâu quan trọng giúp xe tránh được tình trạng ra khói trắng. 

3. Trả lời một số câu hỏi của về tình trạng xe máy ra khói trắng 

Có rất nhiều anh/chị có thắc mắc về việc xe của mình ra khói trắng. KAVAS đã tổng hợp lại những câu hỏi và sẽ giải đáp ngay sau đây:

Trả lời câu hỏi của khách hàng

Trả lời câu hỏi của khách hàng

3.1. Tại sao xe máy của tôi bốc khói từ lỗ thông hơi ?

Một trong những nguyên nhân khiến cho xe của bạn xả khói nhiều là do thành phần của xăng có vấn đề hoặc xe sử dụng nhiên liệu có chất lượng kém. Một lý do khác có thể khiến cho xe máy của bạn bốc khói là xe đốt nhiều dầu hơn mức cần thiết. Cho nên, để tránh tình trạng này, bạn hãy lựa chọn những hãng cung cấp nhiên liệu uy tín để sử dụng. 

3.2. Tôi có thể làm gì để xe không thải ra khói trắng?

Điều chúng ta cần làm đó là kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ. Kiểm tra các bộ phận trong thuộc bộ nòng xi lanh như: Piston, Nòng xi lanh, Xéc măng,… Kiểm tra xem nước làm mát của xe có ở mức tối ưu không. 

3.3. Nếu dầu xe có màu đen là hiện tượng gì?  

Mục đích của dầu động cơ là bôi trơn các bộ phận chuyển động của xe để nó có thể hoạt động theo quy định. Khi dầu có màu đèn đồng nghĩa với việc độ nhớt của nó đã kém đi. 

4. Kết luận

Qua bài viết ngày hôm nay, KAVAS đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về hiện tượng xe máy ra khói trắng. Hy vọng những kiến thức trên có ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hay muốn mua hàng hãy liên hệ trực tiếp tới hotline: 0902 079 288 – 0949 328 588.