Xe máy mất đề và cách xử lý hiệu quả 100%

Tin tức 24 - 03 - 2022

Xe máy mất đề một trong những lỗi thường gặp nhất. Khi sử dụng xe máy điều này gây ra không ít rắc rối, phiền toái cho chủ xe. Tuy nhiên, nếu như nắm rõ được nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Bạn có thể tự khắc phục tại nhà. Để tiết kiệm được chi phí. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục xe máy mất đề bạn có thể cùng Kava’s tham khảo nhé!!!

xe máy mất đề

Xe máy không đề được

Nguyên nhân xe máy mất đề và cách khắc phục ngay 

Trường hợp do hết điện hoàn toàn 

 • Để xem có chắc xe không đề được là do hết điện không, bạn bật chìa khóa lên và kiểm tra công – tơ – mét, bấm còi và đèn xi nhan nếu tất cả đều không hiện như bình thường thì nguồn điện đang có vấn đề. Chính nguyên nhân này khiến cho bạn cố gắng mấy cũng không thể làm xe máy nổ được.
 • Khắc phục trường hợp này, bạn cần phải tìm được vị trí của bình ắc quy sau đó thử nạp điện cho bình bằng thiết bị chuyên dụng. Nếu bình ắc quy sử dụng đã quá lâu bạn có thể thay mới.

Trường hợp do yếu điện 

 • Hiện tượng này sẽ nhận biết khá dễ vì nếu do yếu điện mà xe không đề được thì ngay lúc bạn sẽ thấy tiếng đề xe yếu, độ sáng của các loại đèn và cả tiếng còi yếu không được như bình thường. 
 • Lúc này bạn nên kiểm tra bình ắc quy sạc điện bằng thiết bị chuyên dụng và thử đấu lại bình, kiểm tra bằng cách đề lại máy. Bạn sẽ thấy đèn sáng hơn, tiếng còi cũng kêu to hơn và xử lý dứt điểm tình trạng không đề được xe của bạn.
 • Hãy chú ý kiểm tra và sạc ắc quy theo định kỳ vì nếu bạn quên đi sẽ dẫn đến tình trạng ắc quy bị kiệt điện và hỏng. Bạn cũng không nên sạc ắc quy thường xuyên như sạc xe đạp điện vì xe máy chủ yếu hoạt động bằng việc đốt cháy nhiên liệu (xăng) nếu bạn sạc ắc quy thường xuyên sẽ làm phồng bình và nhanh hỏng.

xe máy mất đề

Xe máy bị yếu điện

Xe máy mất đề do bộ phận đề bị hỏng

Nếu sau khi kiểm tra các loại đèn và còi vẫn hoạt động bình thường, thì bạn cần nghĩ đến nguyên nhân thứ hai khiến xe không đề được đó là do hỏng công tắc đề hoặc củ đề.

 • Nếu là do hỏng công tắc đề, đối với loại xe số bạn nên thử đề xe bằng cách đạp cần khởi động. Còn dòng xe ga chỉ còn cách cạy nút công tắc ra rồi nối tắt 2 đầu dây và ấn thử xem có được không.
 • Nếu đã thử cả 2 cách mà không được thì có lẽ do củ đề đang bị hỏng,bạn có thể gõ vào củ đề rồi thử lại lần nữa. Ở trường hợp này, củ đề không quay được có nhiều nguyên nhân như chổi than mòn, củ đề quá cũ bị bám rỉ.
 • Cuối cùng thử đề mà vấn không được bạn nên mang xe đến cửa hàng sửa xe để kiểm tra kỹ hơn.

Xe không đề được do hỏng Bugi hoặc hệ thống FI

Khi nhấn nút đề, có cảm giác xe hơi rung lên nhưng vẫn không nổ máy. Trường hợp này có thể là do bugi  xe đã bị hỏng hoặc hệ thống FI gặp trục trặc.

Dòng xe sử dụng bình xăng con

Có 3 trường hợp khiến xe của bạn không khởi động được máy:

 • Nếu Bugi không đánh lửa hoặc tia lửa điện yếu thì bạn cần kiểm tra lại dây phin căm bugi xem có bị đứt hay dây mủn do dùng lâu không. Tốt nhất bạn nên thay mới bugi khác. Nếu thay mà xe vẫn không có lửa chắc do bị hỏng mobin sườn hoặc đứt dây điện nào đó. Lúc này bạn cần sự trợ giúp của những thợ sửa xe chuyên nghiệp rồi.
 • Bugi vẫn đánh lửa bình thường nhưng khi bạn đề xe mùi xăng lại nồng nặc. Trường hợp này rất có thể xe bị ngộp xăng. Để xử lý bạn nên lấy bugi ra ngoài rồi lau sạch. Tiếp là bạn lấy 1 ít vải khô để nhét vào chỗ cắm bugi và đề đề ga lại 2 – 3 lần nhưng nhớ không vặn tay ga. Cuối cùng bạn cắm bugi lại chỗ cũ và đề thử. Nếu vẫn không được thì bạn nên đem ra tiệm sửa.
 • Xe vẫn đánh lửa bình thường, không có mùi xăng nhưng lại nghe thấy tiếng xì xì. Khả năng cao xe bị đội xupap hoặc vấn đề liên quan đến động cơ. Tốt nhất trường hợp này bạn mang ra tiệm để kiểm tra cẩn thận.

Dòng xe sử dụng hệ thống FI (phun xăng điện tử)

 • Trong trường hợp bugi hoạt động bình thường, bạn hãy kiểm tra xăng gió theo chế hòa khí hoặc hệ thống phun xăng điện tử và lắng nghe hệ thống bơm xăng.
 • Thông thường vừa bật công tắc khởi động sẽ có âm thanh rè rè phát ra đấy là do hệ thống bơm xăng đang hoạt động. Nếu bạn không nghe thấy âm thanh này chứng tỏ hệ thống FI đang gặp sự cố. Tất nhiên bạn nên mang ra tiệm sửa chữa uy tín để kiểm tra.

Trên đây là một số cách xử lý tình trạng xe máy mất đề giúp bạn tránh mất tiền oan. Hy vọng bạn sẽ tìm ra được lý do chiếc xe của mình không khởi động được từ đó có những cách khắc phục phù hợp nhé!