Làm lại hơi xe máy là gì, tại sao cần làm lại hơi xe máy 2 ?

Tin tức 31 - 03 - 2022

Nếu bạn thấy chiếc xe của mình chạy yếu, không bốc, không khoẻ như bạn đã từng cảm nhận. Bạn đang muốn khắc phục sự cố này cho chiếc xe, và cách để làm điều đó là thay bộ hơi mới cho chiếc xe. Vậy làm lại hơi xe máy là gì? Và việc làm lại hơi xe máy có ảnh hưởng đến hoạt động của xe không cũng như công dụng của bộ hơi xe máy, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Làm lại hơi xe máy là gì, tại sao cần làm lại hơi xe máy?

Theo bạn làm lại hơi xe máy là gì? Làm lại hơi xe máy có nghĩa là bạn phải thay lại một bộ hơi mới cho chiếc xe, hoặc sửa chữa lại những chi tiết hư hỏng ảnh hưởng đến hoạt động của bộ hơi xe máy. Vậy làm lại hơi xe máy nhằm những mục đích sau:

 • Làm lại hơi xe máy sẽ giúp người lái thay đổi được cảm giác lái như ý và sở thích.
 • Có thể thay đổi được tốc độ của xe như ý để có những trải nghiệm tốt hơn.
 • Giúp giảm, hoặc loại bỏ tiếng ồn và tăng độ mượt cho xe.
làm lại hơi xe máy

Bộ hơi xe máy có những công dụng sau:

 • Thực hiện nhiệm vụ truyền lực từ động cơ để tạo động lực cho xe hoạt động.
 • Là nơi trung gian có nhiệm vụ điều khiển lực từ máy đến bánh sau nhờ cơ cấu của lực ma sát. Lực ma sát được tạo nên nhờ bố ba càng bắt vào bộ chuông ly hợp tiếp động của xe.
 • Khi vào số hoặc lên ga, bộ hơi xe máy sẽ đảm nhiệm chức năng tăng dần lực ma sát để truyền công suất đến bánh sau, đảm bảo xe có thể đạt được vận tốc lớn trong thời gian nhanh nhất.

Mất bao nhiêu tiền để làm lại hơi xe máy?

Thay một bộ hơi hoàn toàn mới cho xe máy sẽ rất đắt, do đó có rất nhiều người lựa chọn giữ lại những gì còn dùng được để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, bộ hơi xe máy cũng giống như bộ nồi của xe vậy. Việc thay mới hoàn toàn sẽ giúp bạn sử dụng tối đa hiệu suất và tăng tuổi thọ của sản phẩm.

Về giá làm lại hơi xe máy sẽ còn phụ thuộc vào chất lượng bộ hơi mà bạn muốn thay, cụ thể:

 • Một bộ hơi xe máy “lởm khởm” sẽ có giá tầm khoảng 200 – 400 nghìn đồng. Bộ hơi này sẽ cho bạn cảm giác sử dụng chiếc xe rất chán, không được như ý.
 • Với một bộ hơi có chất lượng tầm trung thì sẽ có giá giao động trong khoảng 700 nghìn đồng. 
 • Bộ hơi xe máy chất lượng tốt, được thay mới hoàn toàn các chi tiết như xi-lanh, piston, séc-măng…sẽ có giá khoảng 1.6 triệu đồng. Bộ hơi này sẽ cho chất lượng rất tốt, như bộ hơi nguyên bản của xe, tuy nhiên nếu tinh ý bạn vẫn sẽ nhận ra xe đã được thay đổi bộ hơi mới.

Một điều cần lưu ý khi làm lại hơi xe máy, bạn nên đến những cửa hàng sửa chữa xe máy uy tín, chất lượng hoặc tốt hơn là người quen để đảm bảo bộ hơi mới cho chiếc xe của bạn chất lượng. Bạn không nên đến những dọc vỉa hè, lề đường vì sẽ rất dễ bị “vòi tiền” và đụng phải hàng chất lượng kém. Sau khi tìm hiểu xong làm lại hơi xe máy là gì và chi phí của một bộ hơi xe máy, hy vọng bạn đọc sẽ suy nghĩ thật kỹ về việc làm lại bộ hơi mới cho xe máy. Tốt hơn hết là nên bảo dưỡng xe định kỳ để giữ nguyên bộ máy zin của chiếc xe và không làm mất giá trị của xe.

Làm sao để nhận biết xe đã bị làm hơi

Để biết được một chiếc máy đã được làm lại hơi, bạn cần dựa trên cơ sở sau:

 • Nếu xe bị cong hoặc gãy tay biên, hoặc động cơ quá cũ và xy-lanh bị trầy xước việc làm lại hơi bắt buộc sẽ phải tháo toàn bộ dàn máy của xe. Chính điều này sẽ giúp người nhìn dễ dàng quan sát dựa vì công đoạn tháo lắp sẽ dùng đến keo ráp máy để lắp lại dàn máy cho xe.
 • Với những dòng xe đời mới, vì gioăng nắp máy có sẵn hoặc có thể dùng lại do đó sẽ rất khó phát hiện ra. Tuy nhiên, những chi tiết còn lại của vỏ máy sẽ phải dùng keo ráp máy để ráp các chi tiết lại. Ngược lại, với những dòng xe đời cũ, gioăng nắp máy không có trên thị trường do đó, trong quá trình sửa chữa nếu có tháo máy, người thợ sẽ phải dùng keo để làm kín lại gioăng máy.
làm lại hơi xe máy

Từ tất cả những yếu tố trên, dấu hiệu để bạn dễ dàng nhận ra nhất chình là qua lớp vỏ keo để gắn các chi tiết trên dàn máy. Nếu là chiếc xe nguyên bản, chưa được làm lại hơi thì những vết keo có độ chính xác rất cao, không bị thừa hoặc nếu có thì cũng chỉ là những sợi keo rất nhỏ và gọn, bởi chúng được bắn bằng robot. Nếu một chiếc xe được làm lại hơi, những vết keo sẽ được làm bằng thủ công nên sẽ không thẳng, bị thừa ra ngoài rất nhiều. Bạn cũng có thể quan sát vết kéo giữa đáy caste và thân máy để xem có bị dư thừa hoặc phè ra quá nhiều không? Ngoài ra, việc nhận biết này bạn có thể quan sát qua chi tiết ốc, bu-lông xe máy. Ở những chiếc xe nguyên bản, những chi tiết này sẽ không bị trầy xước và ngược lại. Bởi vì khi làm lại hơi xe máy, thợ sẽ phải tiến hành rã máy, vệ sinh toàn bộ những chi tiết trên xe và khi chúng được gắn lại thì sẽ không còn tự nhiên như chiếc xe ban đầu.

Tổng kết

Qua bài viết này ngoài mục đích để bạn đọc hiểu rõ khái niệm làm lại hơi xe máy là gì thì tác giả còn muốn bạn đọc cân nhắc về việc làm lại hơi xe máy. Qua đó, cần biết cách bảo dưỡng định kỳ để giữ được nguyên bản gốc của chiếc xe và không làm mất giá trị của xe.