XE MÁY BỊ HỞ XUPAP VÀ 2 CÁCH XỬ LÝ ĐƠN GIẢN TRIỆT ĐỂ

Tin tức 11 - 03 - 2022

Xe máy của bạn đang gặp tình trạng bị hở xupap và bạn không biết cách xử lý như thế nào? Đừng quá lo lắng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục xe máy bị hở xupap một cách nhanh chóng và đơn giản nhất 

Các hiện tượng khi xe máy bị hở Xupap 

 • Xuất hiện tiếng kêu lách cách ở động cơ.
 • Động cơ của xe hoạt động yếu đi.
 • Xe khó nổ. Khi chạy xe bạn thấy xe có hiện tượng rung, giật.
 • Xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn bình thường.
 • Có khói trắng thải ra ngoài.Tại cổ hút và lọc gió có nhiều muội than bám vào.
 • Khi bạn thấy xe máy của mình xuất hiện những biểu hiện trên thì bạn nên kiểm tra và điều chỉnh lại xupap

Xupap bị hở

3 Nguyên nhân chính làm xe máy hở bị Xupap

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị hở xupap. 3 nguyên nhân chính dẫn đến hở xupap có thể do côn đầu hoặc mặt nghiêng, thân, đuôi xupap bị hỏng. Cụ thể các nguyên nhân chi tiết như sau:

 • Mặt nghiêng hoặc côn đầu bị hỏng

Do mặt nghiêng hoặc côn ở đầu xupap bị mòn, bị cháy, bị rạn nứt hay bị bám muội than… tất cả đều là nguyên nhân làm cho xupap bị rò hơi hay đóng không kín, nhất là xupap xả.

 • Thân Xupap bị mòn

Do thân xupap bị mòn ở mặt tiếp xúc với ống dẫn hướng, ngoài ra, nguyên nhân cong xupap xe máy do mặt tiếp xúc của lò xo không bằng phẳng. Do đó, nếu động cơ để lâu ngày không dùng sẽ làm cho xupap bị rỉ và dính vào ống dẫn hướng, đồng thời mặt nghiêng của đế xupap không đồng tâm với thân.

 • Đuôi Xupap gặp vấn đề

Do đuôi xupap bị mòn vì tiếp xúc với đầu con đội hoặc cần mở, bên cạnh đó chúng còn chịu va đập mạnh trong quá trình hoạt động.

2 cách đơn giản khắc phục xe máy bị hở Xupap

Khe hở xupap cần được điều chỉnh sao cho khi động cơ nóng lên, xupap nở dài vẫn đảm bảo đóng kín được buồng nổ. Dưới đây là 2 cách chỉnh khe hở xupap mà bạn có thể tham khảo:

 • Chỉnh xupap xe máy theo kiểu căn lá

Để điều chỉnh khe hở xupap thì việc đầu tiên bạn cần tháo nắp đậy của xupap ra, sau đó dùng ngón tay ấn vào cò mổ, và quay vô lăng đúng chiều sao cho nắp xupap được mở ra.

Tiếp theo, bạn hãy đặt một lá kim loại vào giữa cò mổ và đuôi xupap, rồi tiếp tục xoay vít cò mổ vào hoặc ra cho đến khi lá kim loại vừa khít; cuối cùng hãy giữ cố định vít chỉnh và siết chặt ốc khóa. Đối với xupap thoát thì bạn cũng làm tương tự sao cho xupap hút mở tối đa là xong.

Ngoài ra, các thiết bị, dụng cụ đo khoảng hở của xupap được gọi là “căn lá” bao gồm bởi nhiều lá thép mỏng (hoặc sắt) với các kích cỡ khác nhau, phụ thuộc vào kích thước sử dụng của xe mà bạn có thể dùng lá tương ứng để điều chỉnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên mua một bộ lưỡi canh xupap vì khi bạn chỉnh bằng tay sẽ không được chính xác, mở đi mở lại sẽ dễ bị xì nhớt. Đặc biệt, cần lưu ý là chỉ nên căn chỉnh lúc máy đã nguội.

Sau đó, bạn quay vô lăng sao cho đúng chiều sao để xupap hút mở ra rồi đóng kín lại (trong đó cò mổ xuống chính là xupap mở, và ngược lại).

Khi xupap hút vừa đóng kín lại, bạn hãy quay vô lăng thêm nửa vòng cho chữ “T” đúng vào dấu cố định ở các-te. Lúc này động cơ xe máy đang ở cuối thì bị ép còn ở đầu thì nổ, bạn hãy chỉnh khe hở cả hai xupap theo các bước trên

Chỉnh Xupap xe Wave

 • Cách chỉnh xupap xe máy theo cách thông thường

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ chuyên dụng để điều chỉnh xupap. Sau đó, bạn hãy mở hai con ốc bên vô lăng: một con ở bên hông, một con ở phía trên.

Tiếp theo, bạn sử dụng ống điếu top 17 chọc vào và xoay cho vô lăng đến điểm T, tương ứng với vạch nhỏ ở phía trên lốc máy. Lúc đó hai cò đang nằm ở vị trí cao nhất và không bị xupap đội ngược nên sẽ có độ hở nhất định.

Khi bắt đầu sửa chữa, bạn hãy sử dụng tay lắc lắc và giật lên, giật xuống để xem xupap có bị hở hay không. Tiếp theo, bạn hãy sử dụng bộ tuýp vặn ốc mở tán khóa ốc để siết cò ra rồi sử dụng tay vặn ốc cò xuống để cò vừa khít với xupap.

Lưu ý không nên vặn cò quá mạnh vì sẽ khiến chúng đè ngược xuống xupap, khiến xupap bị hở dẫn đến bị mất hơi, không nổ máy được. Cuối cùng, sử dụng kìm giữ chặt ốc cò và siết chặt tán khóa cò lại, rồi làm tương tự như thế đối bên còn lại.

Trên đây là những điều mà các bạn nên biết về sự cố xe máy bị hở xupap để có phương pháp xử lý kịp thời nếu gặp phải tình trạng trên.